• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

11 lời khuyên tránh các biến chứng bệnh tiểu đường

Người bệnh bị đái tháo đường sẽ có nhiều khả năng tránh được nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng và mặc dù sẽ sống chung với bệnh nhưng họ vẫn có được sinh sống chủ động và vui khỏe như mong muốn.

1. Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá ở những người mắc bệnh tiểu tăng tỷ lệ chết sớm gấp đôi so với những người không hút thuốc. Bỏ hút thuốc giúp áp huyết ổn định và giảm nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ, đau thần kinh và các biến chứng khác của đái tháo đường.

2. Chủ động tập thể thao: Chọn môn thể thao mà bạn ưa chuộng như đi bộ, nhảy đầm hay đi xe đạp…và tập mỗi ngày nừa giờ có khả năng giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và cao huyết áp.

3. Chọn siêu lương thực: như dâu tây, khoai lang, cá hồi, rau có lá xanh cho bữa tối hàng ngày. Tránh thực phẩm có chất chứa béo bão hòa, chọn chất béo không bão hòa như dầu ô liu

4. Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày: giúp bạn ổn định huyết áp và che chở thận.

5. Theo sát đường huyết hàng ngày: Kiểm tra lượng đường trong máu có khả năng giúp bạn tránh được các biến chứng của bệnh đái tháo đường như đau thần kinh hoặc kiểm soát các biến chứng không bị xấu đi. Kiểm tra lượng đường máu hàng ngày cũng giúp bạn chọn thực phẩm và kế hoạch thể dục tốt hơn trong giai đoạn điều trị trị.

6. Bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường: Cần phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và kiểm soát đường huyết tốt. Khi có bệnh đái tháo đường, cần kiểm tra thường xuyên các nguy cơ tiềm ẩn tim mạch.

7. Giảm cân: Chỉ cần giảm một số kg thừa cũng cải thiện khả năng hấp thụ insulin của cơ thể. giảm cân giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện huyết áp và mỡ trong máu.

8. Chọn thực phẩm chứa carbohydrate (carbs) cẩn thận: Bị bệnh tiểu đường không có tức là bạn phải cắt giảm carbs hoàn toàn. Hãy chọn lương thực chứa carbohydrate tiêu hóa chậm, cung cấp năng lượng ổn thỏa như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây tươi.

9. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 2-4 lần/ năm: Nếu dùng insulin hoặc cần giúp đỡ cân bằng lượng đường trong máu, bạn có khả năng phải tham khảo ý kiến bác sĩ thường xuyên hơn.

10. Ngủ đủ giấc: Mất ngủ quá nhiều có khả năng làm tăng cảm giác thèm ăn những thực phẩm chứa carbs cao. Điều này có khả năng dẫn đến tăng cân, tăng các nguy cơ biến chứng như bệnh tim.

11. Thận trọng với vết thương nhẹ và bầm tím: đái tháo đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và chậm lành các vết thương, theo đó việc điều trị trị các vết thương phải thật dùng kháng sinh và băng khử trùng cẩn trọng.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người