• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn trái cây chín ngọt không?

Các loại trái cây chín ngọt thường có nhiều vitamin, chất xơ nên có ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người bệnh tiểu đường không dám ăn vì sợ càng làm bệnh nặng thêm. Điều này có đúng không? Chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau sẽ giúp người bệnh tiểu đường giải tỏa được những băn khoăn này.

1. Người bệnh không cần kiêng cữ tất cả hoa quả, vì:

Trái cây nếu dùng đúng cách, nghĩa là với lượng nhỏ hay dưới dạng sấy khô, là nguồn cung ứng chất xơ cần thiết cho tiến trình biến dưỡng chất béo trong bệnh tiểu đường.
– Trái cây là dạng thực phẩm tiếp tế sinh tố cho người bệnh tiểu đường. Theo một số nhà nghiên cứu, lượng sinh tố trong trái cây vừa ở dạng dễ hấp thu vừa có tác dụng an toàn hơn thuốc đa sinh tố, vì nhiều người bệnh tiểu đường dễ bị dị ứng với chất phụ gia trong dược phẩm tổng hợp.
– Đường huyết nếu không ổn định thường do nguyên nhân khác (dùng thuốc trị tiểu đường không đúng cách, bữa ăn quá nhiều tinh bột, ít vận động, lo lắng thái quá, dùng thuốc khác đi kèm có tác dụng tăng đường huyết, rối loạn tuyến giáp, đang lúc mangthai…) chứ không chỉ vì ăn trái cây, trừ khi ăn quá lố mỗi ngày và nhiều ngày liên tục.

cân bằng dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Cân bằng dinh dưỡng cho người đái tháo đường

2. Sử dụng trái cây như thế nào là hợp lý?

  • Hoa quả thường được phân thành hai loại, một loại làm tăng đường huyết rất nhiều, một loại ít gây tăng đường huyết hơn. Nếu người bệnh đang kiểm soát được đường huyết tốt thì người bệnh có thể ăn những loại quả gây tăng đường huyết cao như: nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu. Những loại quả này người bệnh có thể ăn được nhưng phải trong mức độ giới hạn.
  • Còn những người không kiểm soát đường huyết không tốt (bao gồm đường huyết lúc đói cao và đường huyết sau ăn cao) thì không nên, hoặc nên hạn chế những thực phẩm làm tăng đường huyết cao này. Vì tăng đường huyết sau ăn là một trong những nguyên nhân gây nên những biến chứng của bệnh đáitháo đường. Những người kiểm soát đường huyết kém nên ăn những loại quả như: bưởi, táo, xoài… Song, cũng cần nhớ tuy những loại quả này tuy làm tăng đường huyết ít nhưng nếu ăn quá nhiều thì lượng đường fuctose tích lũy trong cơ thể cũng dẫn đến không tốt cho người bệnh.

Trái cây là dạng thực phẩm tiếp tế sinh tố cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là dạng thực phẩm tiếp tế sinh tố cho người bệnh tiểu đường

  • Hoa quả cũng là loại cung cấp năng lượng nên cần phải tính đến năng lượng này trong tổng thể năng lượng ăn hàng ngày, để làm sao giữ được sự cân bằng dinh dưỡng cho người đái tháo đường. Và khi dùng hoả quả tuyệt đối không ép dưới dạng nước và nên để nguyên để tận dụng chất xơ.

3. Người bệnh có thể yên tâm dùng trái cây với điều kiện:

– Không dùng một lượng nhiều hơn 150g mỗi lần.
– Khoảng cách giữa hai lần ăn trái cây phải tối thiểu 6 giờ.
– Dùng trái cây cách xa bữa ăn.
– Dùng hoa quả sau khi vận động đến đổ mồ hôi.
– Uống nhiều nước ngay sau khi ăn trái cây.

Trái cây là loại thức ăn ngon và bổ, nhiều vitamin và khoáng chất, hương vị lại thơm ngon, dễ ăn, tốt cho tất cả mọi người đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường nếu biết cách áp dụng hợp lý.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người