• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường type 1 sống được bao nhiêu lâu

Theo cuốn sách “50 bí mật của người sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường” xuất bản năm 2007 (bởi Sheri R. Colberg vàSteven V. Edelman, NXBAvalon Publishing Company), kỷ lục sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường type1 thuộc về ông James William Quander. Sinh năm 1918 tại Washington, D.C, bị bệnh tiểu đường type 1 năm 1924 (khi mới được 6 tuổi).

Ông James William Quander thọ 80 tuổi và đã chung sống với bệnh tiểu đường type 1 được 74 năm một khoảng thời gian rất dài (mất ngày 9 tháng 10 năm 2004).  Ông James William Quander làm việc phục vụ cho nhà nước như là một nhà kinh tế học, làm thống kê, lập trình viên máy tính được 33 năm và sau đó nghỉ hưu. Ông James William Quander có 1 vợ, 4 con, 10 cháu và 2 chít. Tất cả đều không ai mắc tiểu đường.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải tất cả bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 đều sống lâu được như vậy. Những trường hợp sống trên 50 tuổi năm với căn bệnh này vẫn còn khá hiếm.

Ngày nay, nhờ vào những tiến bộ về công nghệ điều trị cũng như sự hiểu biết về bệnh ĐTĐ type 1, bệnh nhân (dù phải tiêm insulin hàng ngày) nhưng vẫn sống được lâu hơn nhiều so với nhhững năm trước kia.

Bệnh nhân tiểu đường type 1 sống được lâu không?

Bệnh nhân tiểu đường sống được bao lâu

Những nghiên cứu viên từ Allegheny County (Pennsylvania) bao gồm 1100 bệnh nhân bị tiểu đường type1 được chẩn đoán từ 1965-1979, tính đến tháng 1/2008, có khoảng ¼ số bệnh nhân đã tử vong. So với người bình thường, số tử vong hơn gấp 7 lần. Nếu tách riêng nhóm được chẩn đoán từ 1975-1979, số tử vong ít hơn, chỉ còn gấp 5,5 lần.

Phụ nữ bị đái tháo đường type 1 tỉ lệ tử vong cao hơn gấp 13 lần phụ nữ không bị bệnh này. Nam giới đối phó với căn bệnh này tốt hơn nữ giới: chỉ số gấp 5 lần.

Người da trắng cũng ít bị tử vong hơn người da đen: tỷ lệ sống 30 năm sau khi mắc bệnh tiểu đường type 1 ở người da trắng là 82%, trong khi người da đen chỉ còn lại 52% sống sau khi chẩn đoán.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người