• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay được gọi là bệnh đái tháo đường là 1 bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có insulin. Tiểu đường không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ còn cách học sống hòa bình với chúng.

Chế độ ăn kiêng giữ 1 vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây là cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh tiểu đường mà các bạn có thể tham khảo:

  • Đối với tinh bột: Carbohydrat là 1 trong các thành phần chính trong chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc tiểu đường tuýp 2. Chúng cung cấp năng lượng để cơ thể để tạo ra glucose, nguồn năng lượng chính cho các tế bào của cơ thể. Có 2 cách phân loại carbohydrat là carbohydrat đơn giản và phức tạp. Carbon hydrat đơn giản là đường, như sucrose, glucose, lactose và fructose. Chúng được tìm thấy trong đường tinh luyện và trái cây. Carbohydrat phức tạp là tinh bột, chất tạo ra từ liên kết hóa học giữa các loại đường đơn giản. Chúng được tìm thấy trong các loại hạt đậu, rau cải và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Chúng ta đang cần quan tâm về loại carbohydrat này. Carbohydrat phức tạp hầu như là tốt hơn cho sức khỏe vì chúng được cơ thể tiêu hóa rất chậm chạp, cung cấp nguồn năng lượng ổn định và cũng chứa 1 lượng chất xơ quý giá. Carbohydrat ảnh hưởng tức thì lên đường huyết vì chúng sớm phân giải trực tiếp thành đường trong quá trình tiêu hóa.

xây dựng chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

  • Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với các chất phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai sọ, khoai tây …Lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, hầm hoặc nướng chứ không nên chiên xào.

  • Đối với chất đạm: Hạn chế tối đa thịt hộp, pate hay xúc xích…thay vào đó hãy ăn trứng, cá, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa hoặc các loại đậu…nên ưu tiên các loại cá béo có chứa nhiều axit omega-3 có lợi cho việc chống lại bệnh về tim mạch và ung thư. Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lơn và thịt bò nhưng phải lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, vịt bởi nó có chứa nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa tinh bột nên chọn cách chế biến là luộc hoặc kho nướng hơn là chiên.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người