• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Có nên tăng gấp đôi liều Glucophage 500mg để tăng khả năng hạ đường huyết?

Tôi đang sử dụng Glucophage 500mg, 1 viên mỗi ngày để điều trị bệnh tiểu đường type 2. Thuốc này tôi được bác sĩ kê đơn. Nhưng đường huyết của tôi vẫn ở mức cao khoảng 8-8.5mmol/l. Vậy để tăng tác dụng hạ đường huyết, tôi có thể uống tăng liều Glucophage được không?

Chào bạn!

Một nguyên tắc cơ bản mà người bệnh tiểu đường cần phải ghi nhớ là không được tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh theo ý kiến chủ quan của cá nhân, mà tuyệt đối cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi bên cạnh lợi ích giúp đưa đường huyết về mức độ ổn định, thì việc sử dụng quá liều thuốc có thể gây ra những biến chứng hạ đường huyết cũng nguy hiểm không kém như khi đường huyết tăng cao.

Với trường hợp của bạn, dù đã uống Glucophage (thành phần chính là Metformin) 500mg đều đặn mỗi ngày nhưng đường huyết của bạn vẫn ở mức khá cao, thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra lại và bác sĩ sẽ dựa trên kết quả đo đường huyết thực tế để điều chỉnh liều uống sao cho phù hợp.

Bên cạnh việc uống thuốc điều trị đái tháo đường thì bạn cũng nên cân bằng lại chế độ ăn, tập luyện hiện của mình.  Vì uống thuốc điều trị tiểu đường chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch điều trị căn bệnh này của bạn.

Ở người bệnh tiểu đường, nếu bạn kiểm soát đường huyết kém, tăng đường huyết cao thường xuyên rất dễ  dẫn tới những biến chứng nguy hiểm ở tất cả các cơ quan trong cơ thể. Do đó, khi bạn phát hiện nếu có những triệu chứng bất thường như: khô da, ngứa, dày móng, thối móng, tê bì châm chích chân tay, mắt nhìn mờ, nước tiểu có mùi hôi, sủi bọt, thấy trướng bụng, khó tiêu…bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé. 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người