• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Khô da, bong tróc, ngứa ngày có phải là biểu hiện bệnh tiểu đường?

Tôi năm nay 45 tuổi, gia đình có mẹ bị bệnh tiểu đường type 2 nhưng bà đã mất. Gần đây tôi có biểu hiện như da khô, bong tróc vẩy, ngứa ngáy toàn thân rất khó chịu. Tôi có tìm hiểu thì đây cũng là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Rất mong được bác sĩ tư vấn.

Trả lời:
Ngứa da, khô da có phải là biểu hiện của bệnh tiểu đường không
Ngứa da, khô da có phải là biểu hiện của bệnh tiểu đường không​

Những dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường là: ăn nhiều, sụt cân nhanh chóng, đi tiểu nhiều lần,... Tuy nhiên, đây lại là căn bệnh tiến triển âm thầm trong nhiều năm cho đến khi được chẩn đoán. Ở thời điểm này, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện sớm của bệnh giống như bạn đã chia sẻ là: da khô, bong tróc vẩy, ngứa ngáy, móng tay dày sừng, da bị đen ở một số vị trí có nếp gấp… Đây là những dấu hiệu cảnh báo, nhưng đồng thời cũng có thể là triệu chứng cho thấy bạn đã bị biến chứng bệnh tiểu đường nữa.

Khi đường huyết tăng cao sẽ làm gián đoạn quá trình bài tiết mồ hôi dưới da, kết hợp với sự tưới máu dưới da giảm, nhiễm nấm sẽ gây ra những biểu hiện mà bạn đang gặp phải. Và mẹ bạn đã bị căn bệnh này thì nguy cơ bạn mắc bệnh cũng rất cao.

Do đó, để được kết luận chính xác là bạn có bị tiểu đường hay không để có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đi khám tại khoa Nội tiết của các bệnh viện lớn và có uy tín. Nếu kết quả chính xác là do bệnh tiểu đường, thì bạn hãy uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ và có chế độ ăn khoa học giảm thực phẩm nhiều đường, bột và tăng cường tập luyện thể lực thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng.

Chúc bạn sức khỏe!

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người