• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Làm sao để kiểm soát đường huyết tốt hơn?

Tôi bị bệnh tiểu đường 13 năm, đang dùng thuốc liều cao điều trị. Đường huyết dao động từ 8 đến 9 mmol/L. Cơ thể vẫn thấy bình thừờng. Xin hỏi bác sĩ với mức đường huyết như thế có gây biến chứng không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, đã bị bệnh tiểu đường 5-6 năm nay. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc trị tiểu đường liều cao. Hiện tại đường huyết của tôi dao động từ 8 – 9mmol/l. Xin hỏi bác sĩ đường huyết như vậy có cao không? Có nguy cơ bị biến chứng không? Giờ tôi nên làm gì để kiểm soát tốt đường huyết? Xin cảm ơn

Trả lời

Chào bác

Đường huyết lý tưởng mà người mắc bệnh đái tháo đường cần hướng tới là đường huyết lúc đói từ 70 đến 130 mg/dL (3,8 đến 7,2 mmol/L), đường huyết 2 giờ sau ăn dưới 180 mg/dL (10 mmol/L) và HbA1c dưới 7%. Với thể trạng mỗi người khác nhau thì chỉ số này cũng có thể dao động một chút.

Hiện tại, đường huyết của bác là 8-9mml/l nhưng không nói bác đo trước ăn hay sau ăn và cách bữa ăn bao nhiêu giờ nên rất khó để khẳng định mức đường huyết của bác đã đạt tới mức độ an toàn hay chưa.

Nếu bác đo đường huyết lúc đói thì lượng đường huyết hiện tại của bác vẫn đang cao. Đường huyết cao, không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm tại nhiều cơ quan như tim, thận, mắc, thần kinh…

kiểm soát đường huyết

Trường hợp tử vong do các biến chứng bệnh tiểu đường không phải là ít vì nếu bị biến chứng bệnh sẽ tiết triển rất nhanh. Hiện tại các cần kiểm soát tốt hơn nữa tình trạng của mình, đương đường huyết về mức an toàn. Để kiểm soát đường huyết bác cần chú ý:

- Sử dụng nguồn bột đường (carbohydrate) từ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên vỏ, sản phẩm từ sữa thay cho nguồn carbohydrate từ các thực phẩm chứa mỡ và đường.

- Không ăn đường, nước ngọt, bánh kẹo nhiều đường

- Bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây ít đường

- Hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, nội tạng mà thay vào đó là ăn dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành…

- Tăng cường ăn cá, thịt gà thay cho các loại thịt đỏ.

- Nếu bác đang có thói quen uống rượu hay hút thuốc thì bác cần dừng ngay lại

- Không ăn các loại trái cây nhiều đường như dưa hấu, xoài ngọt...

Về vận động: Bác có thể áp dụng cách đi bộ nhẹ nhàng khoảng 20 phút mỗi ngày. Chú ý, bác không nên luyện tập thể dục quá sức khi đường huyết chưa ổn định. Cần kiểm tra biến chứng tim mạch, thần kinh, trước khi luyện tập nhằm tránh bị biến chứng nguy hiểm khi vận động.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm soát đường huyết bằng các bài thuốc đông y. Các bài thuốc đông y tuy không giúp bạn kiểm soát đường huyết nhanh như thuốc tây nhưng đổi lại nó an toàn, không gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, để điều trị bằng đông y bác cần tới các phòng khám đông y để được bác sĩ kiểm tra và bố thuốc phù hợp.

Chúc bác luôn khỏe mạnh! 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người