• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Lợi ích của rượu đối với bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rượu có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng phức tạp cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp II. Một lượng rượu từ nhỏ cho đến vừa phải và cải thiện lối sống có ảnh hưởng tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người phụ nữ trong tương lai.

Tầm quan trọng của rượu và các nguy cơ

Các ảnh hưởng của rượu, với số lượng vừa phải khoảng 2 ly một ngày, có thể làm giảm sự kháng insulin ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường tuýp II. Trong trường hợp bình thường, insulin hoạt động trên các tế bào ngoại vi nơi glucose hoặc đường đang chờ để xâm nhập. Insulin liên kết với tế bào và glucose đi vào. Thật không may, trong loại tiểu đường tuýp 2, insulin không liên kết với các tế bào nơi kháng insulin diễn ra và glucose không thể vào bên trong. Điều này dẫn đến sự tăng đường huyết và gây hại cho cơ thể.

Rượu nhẹ và bia đã được chứng minh là có lợi ích lớn hơn so với rượu mạnh. Mặt khác, uống quá ít hay quá nhiều rượu được coi là là yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại này. Uống nhiều rượu là rất nguy hiểm vì điều này có thể dẫn đến các ảnh hưởng bất lợi như hạ đường huyết, ức chế bài tiết insulin, viêm tụy, tăng tỷ lệ mắc ung thư vú, nhiễm ceton-acid, xơ gan, và đáng chú ý nhất là gây nghiện.

Những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tiểu đường tuýp II. Họ cũng có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch. Các lợi ích của rượu là nó thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt như HDL, giảm kết tập tiểu cầu, và giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim.

Thay đổi lối sống

Uống rượu không phải là cách duy nhất để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II. Có rất nhiều nhân tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển của căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng "thiếu vận động, có chế độ ăn uống nghèo nàn, hút thuốc, và không uống rượu có liên hệ với nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường một cách đáng kể". Các phụ nữ bị thừa cân, béo phì tập thể dục thường xuyên và thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi kiêng hút thuốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 50%.

Kết luận

Tiểu đường tuýp II là một căn bệnh nghiêm trọng đòi hỏi phải được điều trị ngay lập tức. Có rất nhiều cách thay đổi lối sống dành cho người phụ nữ để giảm bớt một số các triệu chứng và toàn bộ bệnh tiểu đường. Rượu với một lượng vừa là bước đầu tiên và quan trọng để kháng insulin và thậm chí còn giúp ích cho hệ thống tim mạch. Chế độ ăn uống, tập thể dục, và chấm dứt việc hút thuốc cũng quan trọng không kém.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người