• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Nên điều trị tiểu đường bằng phương pháp Đông y hay Tây y

Có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường đang băn khoăn không biết nên sử dụng loại thuốc Đông y hay Tây y thì tốt. Để giúp bệnh nhân đái tháo đường lựa chọn cách điều trị tiểu đường an toàn, đúng cách, dưới đây sẽ là những ưu và nhược điểm của hai phương pháp điều trị bệnh trên.

Hôm nay lương y Nguyễn Thị Phú sẽ tư vấn cho các bạn nên điều trị bệnh tiểu đường theo phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc tây y hay thuốc Đông y thì tốt hơn

Theo dự báo của tổ chức y tế thế giới (WHO) đến năm 2025, toàn thế giới sẽ có 300 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường. Trong đó, ở Việt Nam số người mắc bệnh tiểu đường đang ở mức 4,5 triệu người.

Nếu bệnh nhân đái tháo đường không có phương pháp điều trị bệnh đúng cách sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm thậm chí mang bệnh thêm vì tác dụng của thuốc gây nên.

Vậy điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y hay Tây y là an toàn và hiệu quả?

1. Điều trị tiểu đường bằng phương pháp Tây y

chua-benh-tieu-duong-bang-phuong-phap-dong-y-hay-tay-y-thi-tot

Điều trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp Tây y hay Đông y thì tốt?

Trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sáng chế ra các loại thuốc tân dược điều trị bệnh tiểu đường. Mỗi tác dụng làm giảm đường huyết thì người ta có những tên gọi khác nhau gồm:

Thuốc điều trị tiểu đường làm tăng nhạy cảm insulin: Biguanide (metformin); Thiazolidinedione (rosiglitazone, pioglitazone); ức chế men DPP-IV (sitagliptine); đồng phân của GLP-1(exenatide)...

Thuốc gây tăng tiết insulin: Sulphonylurea (glibenclamide; glipizide; gliclazide; glimepiride); Glinide (netiglinide; repaglinide)…

Thuốc làm chậm hấp thu đường glucose/chất béo từ ruột: Thuốc ức chế men tiếu hóa chất bột-đường alpha glucosidase (acarbose); thuốc ức chế men tiêu mỡ lipase (orlistat).

Cuối cùng là insulin: Insulin tác dụng nhanh; insulin tác dụng ngắn; insulin tác dụng trung bình; insulin tác dụng chậm; insulin trộn sẵn.

Ưu điểm của thuốc tân dược điều trị tiểu đường

- Tất cả thuốc điều trị đái tháo đường đều làm giảm đường máu.

- Insulin tiêm ngày nay là insulin giống hệt cấu trúc insulin do tụy người tiết ra. Với những bút tiêm insulin hiện đại, tiêm insulin rất thuận lợi và gần như không đau. Do đó, bệnh nhân dễ chấp thuận dùng insulin hơn trước rất nhiều.

Nhược điểm:

co-nen-dieu-tri-tieu-duong-bang-phuong-phap-tay-y

Có nên điều trị tiểu đường bằng phương pháp Tây y?

- Một số thuốc khi được dùng không thích hợp, ví dụ như: dùng liều quá cao hoặc bệnh nhân bỏ bữa ăn, có thể gây ra trạng thái hạ đường huyết – nghĩa là đường máu xuống thấp hơn mức bình thường có thể dẫn đến mất ý thức và hôn mê.

- Một trong những tác dụng phụ cần nói đến là dị ứng thuốc. Biểu hiện là ban mẩn ngứa trên da, sưng nề mắt và mặt. Những dị ứng này luôn quay trở lại nếu như bệnh nhân tiếp tục sử dụng thứ thuốc đó.

_ Một số thuốc tân dược điều trị bệnh tiểu đường lại gây rối loạn tiêu hóa: Biểu hiện là đầy bụng, đi tiêu chảy như thuốc Metformin – Glucophage. Tác dụng phụ này cũng luôn ám ảnh bệnh nhân tiểu đường nếu người bệnh vẫn sử dụng loại thuốc này.

- Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tây điều trị bệnh đái tháo đường là các tác dụng phụ trên gan, thận khi uống thuốc Sulphonylurea hoặc chất ức chế DPP-IV. Có thể phát hiện dễ dàng bằng xét nghiệm máu đơn giản. Những tác dụng phụ này sẽ hết khi ngưng uống thuốc.

 Ngoài ra, một số thuốc còn gây giữ nước và có thể gây tác dụng xấu cho những bệnh nhân suy tim. Do vậy, những thuốc Rosiglitazone và Pioglitazone không được dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim.

Tuy nhiên, các hầu hết các tác dụng phụ của thuốc sẽ biến mất khi ngừng thuốc và không để lại di chứng sau này.

2. Phương pháp điều trị tiểu đường bằng Đông y thì sao?

co-nen-dieu-tri-tieu-duong-bang-phuong-phap-dong-y

Có nên điều trị tiểu đường bằng phương pháp Đông y?

Cũng như các bệnh lý nội khoa mạn tính khác, đối với chứng tiêu khát (thường gọi là bệnh tiểu đường), nguyên tắc trị liệu của y học cổ truyền xuất phát từ quan điểm chỉnh thể. Tức là trị liệu phải luôn luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác. Sử dụng tổng hợp các biện pháp như dùng thuốc và không dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công dưỡng sinh...

Ưu điểm:

- Phương pháp Đông y luôn vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên, lành tính như dược thiện (món ăn - bài thuốc), trà dược hay phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh... Nguyên tắc này dựa trên quan điểm “thiên nhân hợp nhất” tức là con người và tự nhiên là thống nhất, con người khởi nguồn từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên, phát triển cùng với tự nhiên.

- Cây thuốc điều trị tiểu đường là phương pháp trị liệu rất đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng, rẻ tiền và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau. Đặc biệt, cây thuốc này không chứa độc tố, không có chất bảo quản, cây thuốc nam giúp giảm thiểu những triệu chứng của bệnh tiểu đường trong khi vẫn đảm bảo chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.

- Hiện nay, cây thuốc nam điều trị bệnh tiểu đường được bác sĩ Đông Y đưa vào bào chế những bài thuốc nam có thể dạng nước hay dạng viên nén mang lại những kết quả tốt trong điều trị bệnh tiểu đường. Ví dụ như bài thuốc nam gia truyền Tiêu Khát Thang điều trị tiểu đường của Phòng chẩn trị y học Cổ truyền An Dược giúp bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa biến chứng, đồng thời giúp đào thải độc tố trong tuyến tụy, cung cấp dưỡng chất bổ sung cho tuyến tụy được hồi phục và hoạt động trở lại bình thường. Đặc biệt, bài thuốc này giúp cho bệnh nhân tiểu đường type 1 giảm hẳn liều dùng insulin và người bị tiểu đường type 2 không phải sử dụng insulin.

Bởi vậy, phương pháp điều trị bệnh tiểu đường theo Đông y an toàn và không gây phản ứng phụ như sử dụng thuốc tân dược.

Nhược điểm:

- Một số cây thuốc điều trị trị bệnh tiểu đường cần phải chú ý đến liều lượng dùng sao cho hợp lý.

- Điều trị tiểu đường bằng phương pháp Đông y phải sắc hay mất công đoạn chế biến trước khi sử dụng.

thuoc-dong-y-hay-mat-cong-doan-che-bien-thuoc-truoc-khi-su-dung

Điều trị tiểu đường bằng thuốc Đông y phải mất công đoạn sắc thuốc trước khi sử dụng

- Thời gian sử dụng thuốc Đông y ngắn hơn thời gian sử dụng thuốc tây vì thuốc nam (đặc biệt dạng nước) không có hóa chất bảo quản, công nghệ bảo quản tốt như thuốc tân dược.

Như vậy, qua ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Đông y và Tây y ở trên thì mỗi loại thuốc đều có những mặt lợi ích và những hạn chế riêng. Tùy vào mục đích điều trị trị để người bệnh và các bác sỹ chuyên khoa có sự lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người