• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Bí đao - món ăn bổ dưỡng điều trị bệnh tiểu đường

Bí đao ngoài công dụng dùng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày còn được dùng chế biến nước uống và thuốc điều trị bệnh tiểu đường...

Theo y học cổ truyền bệnh tiểu đường hay còn gọi là chứng bệnh tiêu khát. Đây là một trong những căn bệnh hiểm nghèo gây tỷ lệ tử vong cao. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây người bệnh nên kết hợp với một số thảo dược, thuốc nam có tác dụng trị tiểu đường rất tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về bài thuốc điều trị tiểu đường với bí đao một món ăn vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng điều trị bệnh.
Bí đao là loại thực phẩm thường được dùng trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Bí đao có vị ngọt, tính hàn, không độc không những rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng điều trị tiểu đường. Người bệnh có thể dùng bí đao hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác để điều trị tiểu đường.

Bí đao dùng làm bài thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Để điều trị bệnh tiểu đường có thể hàng ngày dùng bí đao nhục (phần thịt quả) dưới dạng nấu canh, nấu cháo ăn hoặc ép lấy nước uống.
 
Bài 1: 
Đông qua bì 100g, củ mài 30g, lá sen tươi 60g. Sắc lấy nước uống 2- 3 lần trong ngày. Uống nhiều ngày. Trị háo khát, uống nhiều, tiểu nhiều.
 
Bài 2: 
Đông qua bì 50g, hoàng liên 12g. Sắc uống, ngày 3 lần, có tác dụng thanh vị nhiệt, sinh tân, chỉ khát. Dùng tốt cho những trường hợp tiểu đường typ 1, thường xuyên háo khát, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Uống nhiều ngày, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.
 
Bài 3: Đông qua bì, vỏ dưa hấu (phần cùi còn lại sau khi ăn dưa), mỗi vị 15g, thiên hoa phấn 12g. Sắc uống, ngày 1 thang. Trị tiểu đường, háo khát.
 
Bài 4: Đông qua tử (hạt bí đao), mạch môn đông, hoàng liên, mỗi vị 6g. Sắc lấy nước uống, ngày 2-3 lần. Uống nhiều ngày, tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát. Dùng cho người bị tiểu đường, thường xuyên khát nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều.
 
Thực phẩm và dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Vậy người tiểu đường nên xây dựng chế độ ăn uống để ổn định đường huyết và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường gây ra. 
Nguồn: Sưu tầm
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người