• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Hạt bưởi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Quả bưởi là loại trái cây có vị thanh mát, và rất nhiều bổ dưỡng. Không những là một loại quả được nhiều người ưu chuộng mà hạt bưởi còn có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Quả bưởi (bòng) là loại quả được trồng gần như là nhiều nhất ở Việt Nam, chúng dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch cao và nhiều chủng loại. Loại quả này cũng rất được ưa chuộng sử dụng một thứ hoa quả rất được ưa chuộng vì vị thanh mát và chua chua, ngọt ngọt rất vừa miệng, kích thích vị giác của người ăn và còn rất bổ dưỡng. Không chỉ có tác dụng trong ẩm thực, quả bưởi còn có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường. Điển hình là hạt bưởi có thể sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Điều trị trị bệnh tiểu đường bằng hạt bưởi 

hat-buoi-co-tac-dung-chua-benh-tieu-duong

Hạt bưởi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Chất nhày quanh vỏ hạt, gọi là pectin có nhiều công dụng quý gồm: Trị rối loạn lipit máu,  điều trị bệnh tiểu đường type 2, giảm béo, cầm máu, chống táo bón, kháng khuẩn, kéo dài tác dụng của một số thuốc trong cơ thể và đặc biệt, tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, uống.Khi ăn bưởi, chọn hạt mẩy bỏ vào đồ đựng sạch để chiết pectin. Nếu lượng hạt bưởi ít thì dùng hạt tươi để chiết pectin (bảo quản hạt trong ngăn mát của tủ lạnh). Nếu lượng hạt nhiều thì phơi hoặc sấy khô vỏ ngoài, rồi bảo quản trong đồ đựng có nắp kín, khô, sạch để dùng dần. Cho hạt bưởi vào cốc (lượng hạt tối đa là 1/3 cốc). Rót nước đun sôi đã để nguội bớt (còn nóng khoảng 60 – 70 độ C) mực nước khoảng 2/3 cốc. Để ngâm 15 phút, rồi dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục khoảng 5 – 6 phút rồi gạn hết nước nhày vào 1 cốc khác.
 
Làm tiếp như vậy 1 lần nữa rồi kiểm tra vỏ hạt bưởi, nếu hết chất nhày thì thôi, nếu còn thì làm tiếp lần nữa. Hạt bưởi khô không dính tay, chỉ chiết 2 lần là hết pectin. Hạt bưởi dẻo dính tay, có khi chiết đến 5 – 6 lần mới hết. Bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày. Hàm lượng pectin quanh vỏ hạt bưởi, dao động từ 2 – 16% tuỳ theo vỏ hạt khô hay dẻo. Dung dịch pectin thô dùng để phòng, điều trị một số bệnh sau.
 
Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béo: Uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường. Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng thuốc.

Người không có bệnh, cũng nên uống 20 – 30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt).

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người