• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Biến chứng mắt do bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là mắt. Trong đó, bệnh võng mạc tiểu đường là bệnh thường gặp nhất. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù và giảm chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân đái tháo đường.

1. Bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh bong võng mạc tiểu đường là thuật ngữ liên kết tất cả những thay đổi về bệnh lý ở đáy mắt ở bệnh nhân tiểu đường.

Nguyên nhân chính gây nên bong võng mạc tiểu đường là việc tăng đường huyết ( tăng Glucoze trong máu bệnh nhân) trong một thời gian dài gây nên.

2. Bệnh đục thủy tinh thể trong bệnh nhân tiểu đường.

Thủy tinh thể của người mắt thường làm nhiệm vụ của thấu kính khúc xạ, nhờ đó các tia sáng phản ánh trên võng mạc. Dần dần, thủy tinh thể rắn lại và theo thời gian bắt đầu bị đục dẫn đến thị lực giảm dần. Nhân mắt bị đục gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Đục TTT tiểu đường: Tiểu đường dẫn đến rối loạn trao đổi chất và kém dinh dưỡng của thể thủy tinh, dẫn đến thể thủy tinh bị đục nhanh hơn bình thường. Đặc biệt ở người mắc bệnh đái tháo nhóm 2.

Đục TTT cục bộ: Đặc biệt khi thời thanh niên bị đái tháo đường, không khắc phục được thể thủy tinh bị đục sớm hơn nhiều dẫn đến đục thể thủy tinh cục bộ. 

biến chứng mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Đục thủy tinh thể không thể điều trị bằng nội khoa, thuốc chỉ có thể tạm thời làm ngừng sự phát triển của bệnh. Ở bệnh đái tháo đường tuổi trẻ trong tình trạng không khắc phục được xuất hiện đục thủy tinh thể cục bộ. Điều đó qua đi sau sự ổn định của lượng đường trong máu, đó là trường hợp duy nhát có thể nói là đục thủy tinh thể “ tự tiêu”.

Đục thủy tinh thể ngăn cản việc quan sát đáy mắt để chẩn đoán và điều trị sớm bong võng mạc tiểu đường , cần phẫu thuật lấy thủy tinh thể kết hợp dùng thuốc chống viêm để ngăn ngừa phù hoàng điểm dạng nang và viêm màng bồ đào. Theo dõi chặt chẽ tiến triển của bong võng mạc tiểu đường đặc biệt trong 6 tháng đầu sau mổ thủy tinh thể , có thể điều trị laser võng mạc trong những tuần đầu sau mổ nếu có chỉ định.

3. Glaucome thứ phát ở bệnh nhân tiểu đường

Glocom là bệnh gây ra tăng nhãn áp và teo dây thần kinh thị giác. Ở bệnh nhân tiểu đường, nguy cơ xuất hiện bệnh này nhiều hơn gấp 4-5 lần so với người không bị tiểu đường.

Khi bệnh võng mạc ở người mắc bệnh đái tháo đường phát triển, ở một số trường hợp nặng trong mống mắt bắt đầu xuất hiện các tân mạch gọi là sẹo mống mắt, các sẹo này ngăn chặn đường chính dòng chảy của thủy dịch đến góc tiền phòng, nơi có hệ thống dẫn lưu làm tăng nhãn áp.

Loại Glocom này gọi là Glocom thứ phát và là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của bệnh đái tháo đường, không ít trường hợp dẫn đến mù lòa. Trường hợp này nhãn áp tăng đột ngột vì thần kinh thị giác bị chèn ép có thể dẫn đến đau mắt dữ dội. Nếu nhãn áp không ổn định sau khi tra những thuốc đặc trị, cần phải can thiệp phẫu thuật để làm hạ nhãn áp bằng cách tạo ra những rãnh mới cho dòng chảy của thủy dịch.

Phẫu thuật Glocom tiểu đường tiến hành càng sớm càng tốt. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường cần phải đi khám mắt thường xuyên để kiểm tra nhãn áp và thị trường.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người