• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh mạch máu đái tháo đường (ĐTĐ) là các biến chứng mạch máu gây ra do ĐTĐ. Vì các cơ quan và bộ phận trong cơ thể đều chứa nhiều mạch máu sẽ dẫn đến tổn thương các cơ quan này, chẳng hạn như: tim, mắt, thận và thần kinh…

Biểu hiện lâm sàng của bệnh tim trong các bệnh nhân tiểu đường có những biểu hiện dưới đây :

– Lúc nghĩ ngơi tim đập quá nhanh . Do bởi thời kì đầu bệnh tiểu đường có thể mệt mỏi dẫn đến thần kinh mất phương hướng , khiến cho thần kinh giao cảm ở vào trạng thái tương đối hưng phấn , cho nên nhịp tim đập thường có xu hướng tăng nhanh , có khi mỗi phút tim có thể đập tới 130 lần .

Thường ở trạng thái nghỉ ngơi tim đập mỗi phút hơn 90 lần đầu có thể suy nghĩ tới công năng thần kinh thực vật rối loạn . Loại nhịp tim đập này tăng nhanh tương đối ổn định , hơn nữa cũng không thể dễ dàng chịu ảnh hưởng của các loại phản xạ có điều kiện .

– Tắc nghẽn cơ tim mang tính không đau . Triệu chứng đau thắt cơ tim của loại bệnh nhân này không rõ ràng đa số bệnh nhân có thể không đau , chỉ có những triệu chứng như buồn nôn , mửa tháo , tâm suy , nhịp tim không đều , có những cơn choáng mang tính chất từ nguồn tim..v..v..hoặc chỉ có hiện tượng mệt mỏi .

– Huyết áp thấp mang tính chất thể vị. Huyết áp thấp mang tính chất thể vị là biểu hiện của thời kì cuối ở bệnh tim do bệnh tiểu đường gây ra . Khi huyết áp thấp phát tác , bệnh nhân cảm thấy váng đầu , mệt mỏi , tim đập nhanh , đổ mồ hôi nhiều , sức nhìn gặp trở ngại , có khi hôn mê , đặc biệt là sau khi uống thuốc hạ huyết áp , lợi tiểu dãn nở mạch máu …v..v… lại càng rất dễ phát sinh .

Tiêu chí chẩn đoán xác định huyết áp thấp mang tính thể vị nói chung là khi bệnh nhân từ vị trí nằm mà đứng dậy , huyết áp tâm thu hạ thấp vượt quá 4000 pha ( 30mmHg ) , huyết áp tâm trương hạ thấp vượt quá 2,67 nghìn pha ( 20mmHg ) thì gọi là huyết áp thấp mang tính thể vị .

– Chế đô ngột : người mắc bệnh tim từ bệnh tiểu đường ngẫu nhiên vì ứng cấp , cảm nhiễm , phẫu thuật gây mê ..v..v..đều có thể dẫn đến chết đột ngột . Trên lâm sàng thể hiện nhịp tim rối loạn nghiêm trọng , hoặc choáng mang tính chất nguồn tim , đột nhiên khỏi bệnh , bệnh nhân chỉ cảm thấy tim đập hồi hộp lo sợ phiền muôn , nhanh chóng phát triển thành cơn choáng nghiêm trọng hoặc vào trạng thái hôn mê . 

– Khi phát sinh ra bởi một số cảm nhiễm nào đó thì triệu chứng thường bị nguồn phát bệnh che lấp mà không thể hiện rõ .

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người