• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Stanford (California, Mỹ) trên 11.000 người Hàn Quốc chỉ ra rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường trong vòng năm năm, so với những người có gan bình thường.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là một sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan, hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Đây là một căn bệnh thường thấy ở những người có chế độ ăn uống không hợp lý, nghiện rượu bia, những người mắc chứng béo phì,…

Tại sao gan nhiễm mỡ lại liên quan đến tiểu đường?

Gan nhiễm mỡ thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường typ II, và nguyên nhân của tình trạng thâm nhiễm mỡ là do bệnh nhân tiểu đường thường có chế độ ăn nhiều đường và chất béo. Khi ăn quá nhiều so với mức tiêu thụ của cơ thể, năng lượng dư sẽ tích tụ lại dưới dạng mỡ. Mỡ ứ đọng tại khắp nơi trong cơ thể nhưng các hạt mỡ ẩn nấp bên trong cơ thể mới thật sự nguy hại đến sức khỏe chúng ta. Vì vậy nhiều người tuy gầy vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ, nhất là khi họ bị tiểu đường hoặc ăn nhiều mỡ. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau khi loại bỏ lượng mỡ và carbohydrate dư thừa trong khẩu phần ăn và giảm trọng lượng cơ thể.

Ở những người tiểu đường còn có tình trạng thiếu hụt insulin, glucose không xâm nhập được vào các mô trong cơ thể, do đó các mô bị thiếu năng lượng hoạt động. Cơ thể phải bù trừ bằng cách tăng cường phân giải lipid dự trữ trong cơ thể thành các acid béo. Đồng thời, lượng carbohydrat trong gan ở người bị tiểu đường tăng cao cũng chuyển hóa thành acid béo tự do làm nồng độ các acid béo trong máu tăng cao, gan không đào thải kịp gây hiện tượng gan nhiễm mỡ.

Vì vậy bạn nên kiểm tra đường máu thường xuyên để phát hiện sớm bệnh tiểu đường và có biện pháp phòng bệnh gan nhiễm mỡ do tiểu đường.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người