• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

7 lời khuyên hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang phải chiến đấu vớ bệnh tiểu đường thì không nên bỏ qua các lời khuyên hữu ích dưới đây. Áp dụng chế độ ăn uống theo những lời khuyên này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

1. Nói không với đồ ăn rán, chiên

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên, rán có thể tàn phá các động mạch, làm tăng cholesterol tổng thể. Điều này gây bất lợi cho người đang mắc bệnh tiểu đường. Cách nấu ăn thông minh sẽ là nấu những món xào, nướng nhưng giảm thiểu tới mức tối đa lượng dầu ăn. Với các này bạn có thể áp dụng với các món thịt và rau.

Lời khuyên hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường

2. Bổ sung thêm nhiều gia vị cho món ăn

Bạn phải làm gì nếu như đang muốn ăn các món chè, kem đầy hấp dẫn nhưng lại không được cho đường vào trong đó? Sẽ rất khó khăn đối với các bệnh nhân tiểu đường trong vấn đề ăn kiêng. Lời khuyên cho bạn chính là thay đường bằng các gia vị khác như quế hoặc vanni. Các món chè của bạn sẽ vẫn thơm ngon, hấp dẫn mà không cần dùng tới đường.

3, Không nên ăn hoa quả đóng hộp

Nếu như muốn ăn hoa quả đóng hộp bẹn cần chắc chắn rằng các loại hoa quả đó được đóng gói trong chính nướ trái cây của nó chứ không phải bằng siro hay các loại nước có đường khác. Nếu không đảm bảo được điều này thì tốt nhất bạn nên ăn hoa quả tươi và hãy tránh xa các loại hoa quả đóng hộp này.

4. Các loại đậu tốt cho đường trong máu

Lời khuyên hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường

Các loại đậu nư đậu xanh, đậu lăng, đậu nành... có nhiều chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp và cũng chứa protein. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn kiêng bằng các lại đậu này không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu mà còn giúp bạn duy trì trọng lượng, giảm huyết áp, cholesterol xấu. Hãy ăn món có các hạt đậu mỗi ngày để bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát tốt.

5. Tránh thực phẩm nhân tạo

Các loại thực phẩm nhân tạo không chỉ không tốt cho bệnh tiểu đường mà không  tốt cho sức khỏe của chúng ta nói chung. Thay vì ăn các thực phẩm có vị ngọt nhân tạo, bạn nên tìm đến các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như rau củ, quả…Việc làm này sẽ có lợi cho bệnh tiểu đường của bạn.

6. Ưu tiên chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh ở đây chính là chất béo có trong các loại hạt như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, các hồi. Các chất béo có trong thực vật sẽ được ưu tiên dành cho người mắc bệnh tiểu đường hơn các chất béo từ động vật.

7. Giảm lượng muối đưa vào cơ thể

Đây là một lời khuyên chung cho bất cứ ai muốn có một sức khỏe lành mạnh, đặc biệt với bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường. Lý do bởi muối sẽ khiến huyết áp của bạn tăng, gây nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ - đây chính là biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.

Lời khuyên hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường

Bạn có thể hạn chế muối cho vào các món ăn mà thay thê nó bằng các gia vị thảo mộc khác. Điều này sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn. 

8. Chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt

Hãy dự trữ  các loại thực phẩm với carbohydrate lành mạnh trong nhà bạn như gạo nâu, yến mạch và mì ống mì. Ngũ cốc nguyên hạt có thể đóng góp vào việc duy trì mức độ đường trong máu khỏe mạnh vì nó chứa hàm lượng chất xơ cao.

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người