• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Những phương pháp chăm sóc người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong nhóm bốn bệnh không lây nhiễm chủ yếu. Báo cáo toàn cầu của WHO về bệnh tiểu đường công bố gần đây đã nhấn mạnh thực tế rằng số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng đều đặn trong những năm gần đây.

Bệnh tiểu đường – trước đây vẫn được nhìn nhận là căn bệnh của người giàu – giờ đây trở nên phổ biến hơn ngay cả trong nhóm những người thu nhập thấp tại Việt Nam. 

Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh

quan tâm đến người bệnh tiểu đường

Sau khi phát hiện bị tiểu đường, phần lớn người bệnh ngay lập tức thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức. Điều này không cần thiết, thậm chí là không khoa học và tạo căng thẳng cho cơ thể. Chúng ta cần dành thời gian để cơ thể thích nghi dần dần với chế độ ăn mới. Do đó, nếu bạn đang có thói quen ăn uống chưa tốt, hãy từ từ điều chỉnh để đạt được thói quen ăn uống lành mạnh.  Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm cholesterol máu và nên duy trì cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân để đạt được cân nặng lý tưởng nếu dư cân hay béo phì. 
Khẩu phần ăn hàng ngày cần đảm bảo bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng, chất xơ…

Nên thực đơn cho thực phẩm dành riêng cho người bệnh

thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Nhóm tinh bột: các loại ngũ cốc thô, sơ chế, không có hoặc ít đường. Cách chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm, hạn chế chiên xào.
Hạn chế: gạo trắng, các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, bắp rang bơ …
Rau: các loại rau tươi, cải xoăn, cải bó xôi, Xà lách rocket, xà lách.  Ăn sống hoặc hấp, luộc, hạn chế chiên xào. Các loại rau đóng hộp ít/ không ướp muối.
Hạn chế: rau củ đóng hộp chứa nhiều muối, rau chế biến với bơ, phô mai; dưa chuột muối, dưa muối chua.
Trái cây: trái cây tươi, trái cây đông lạnh/đóng hộp ít đường, các loại mứt ít đường, các loại sốt trái cây ít đường. 
Hạn chế: trái cây đóng hộp chứa nhiều đường, các loại mứt/ thạch nhiều đường, các loại sốt trái cây nhiều đường, nước ép trái cây đóng hộp/chai. 
Nhóm đạm: đạm thực vật như các loại đậu, hạt, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành; cá và hải sản; thịt gà và thịt gia cầm; trứng và sữa ít béo.
Hạn chế: cá, thịt chiên/nướng, thịt xông khói, phô mai, da gà/gia cầm, đậu hũ chiên, mỡ động vật
Sữa: sữa ít béo/ không béo, sữa chua ít béo/ không béo, phô mai ít béo
Hạn chế: sữa nguyên chất, sữa chua có đường, phô mai, kem
Chất béo: chất béo có nguồn gốc thực vật từ các loại hạt, trái bơ; các loại thực phẩm cung cấp omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ; các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu từ hạt nho, dầu từ hạt cải. 
Hạn chế:  chất béo nhân tạo, chất béo có nguồn gốc động vật.
Thức uống: nước, nước suối, nước khoáng thiên nhiên, trà không đường, một lượng vừa phải rượu vang, một lượng vừa phải cà phê đen, ít đường.
Hạn chế: nước uống có gas, rượu, bia, trà có đường, cà phê sữa/ nhiều đường, nước tăng lực, nước trái cây hỗn hợp.

Động viên và tác động việc tập thể dục đối với người bệnh

Hãy chọn môn thể thao bạn yêu thích, phù hợp với khả năng của bản thân và duy trì thường xuyên 30 – 45 phút/ngày, 05 ngày/tuần. Một số môn thể thao thích hợp với người bệnh tiểu đường: khiêu vũ, yoga, đi bộ, bơi lội.

Trên đây là những phuwong pháp để chăm sóc người bị bệnh tiểu đường một cách tốt nhất , đồng thời giúp người bệnh có tinh thần thoải mái cũng như không bị bệnh tật chi phối sẽ giúp việc ức chế bệnh được dễ dàng.

 

 

 

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người