• Trị bệnh tiểu đường
 • Điều trị bệnh tiểu đường
 • Điều trị bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bị tiểu đường?

Bác Vinh ( Hà Nam ) hỏi: Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì bị bệnh tiểu đường. Như thế nào là chỉ số an toàn và nên dùng máy đo đường huyết để kiểm tra chỉ số bao nhiêu lần/ ngày?

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Lương y Phú xin trả lời bạn như sau: 

Thắc mắc của bạn cũng là của rất nhiều người quan tâm đến căn bệnh này. Đường huyết hay còn gọi là lượng đường trong máu vậy hãy tìm hiểu chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết(GI) phản ánh độ tăng đường huyết trong máu sau khi ăn những loại thực phẩm. Trong thực đơn bữa cơm hàng ngày có nhiều món ăn chứa chất bôt đường như: miến, bánh mì, cơm, bún,  tuy nhiên hàm lượng bột đường trong những thực phẩm là khác nhau.
Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường
Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường
 
Chỉ số GI này được chia làm 3 loại:
 • - Thấp (GI<=50)
 • - Trung bình (từ 56 đến 69) 
 • - Cao (>70). 
Khi bạn ăn những loại thực phẩm có GI cao thì mức đường glucose trong máu sẽ tăng lên rất nhanh, nhưng lại giảm nhanh ngay sau đó. Những thực phẩm có GI thấp thì khi hấp thụ vào người thì mức đường huyết sẽ tăng lên từ từ nhịp nhàng và lúc hạ xuống cũng tương tự nhằm cân bằng được đường huyết trong máu, ổn định, tốt cho sức khỏe hơn. 
 
Vậy chỉ số đường huyết như thế nào là an toàn và tốt cho sức khỏe?
Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nó cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết được ho là an toàn và bình thường được đánh giá như sau:
 •  Trước ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
 • Sau ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).
 • Trước khi đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).
Tuy nhiên, để biết chính xác bạn có bị tiểu đường hay không còn phải  làm nghiệm pháp tăng đường huyết hoặc xét nghiệm chỉ số HbA1C. Đây là chỉ nhằm kiểm soát đường huyết ở người tiểu đường mà không phụ thuộc vào lúc no hay đói, chỉ số này bình thường là 5.4-6,2%, nếu trên 7% là bị đái tháo đường. Cứ tăng 1% có nghĩa đường huyết của bạn tăng 30mg. 
Hãy cố gắng duy trì đường huyết bình thường để tránh tổn thương cho tim mạch, não bộ bằng chế độ ăn uống ngủ sinh hoạt hợp lý và sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra chỉ số trước và sau bữa ăn.
Trang bị cho mình 1 chiếc máy đo đường huyết để kiểm soát bệnh tiểu đường
Trang bị cho mình 1 chiếc máy đo đường huyết để kiểm soát bệnh tiểu đường
 
Để xác định chỉ số đường huyết tại nhà xem có bị tiểu đường không thì bạn nên đo lúc đói ( khi nhịn đói ít nhất 8h trước đó và phải được kiểm tra ít nhất là 2 lần), đo bằng máy đo đường huyết điện tử hoặc loại cơ đều được.
 • Nếu chỉ số đường huyết từ 126mg/dl trở lên ( tương đương với 7.0 trở lên) thì gọi là tiểu đường hay đái tháo đường khi đường huyết lúc đói.
 • Nếu đường huyết lúc đói từ 110 (6.1)  trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl (7.0mmol/l) gọi bạn bị rối loạn đường huyết lúc đói, hay tiền đái tháo đường. Với trường hợp này thì trên 40% sẽ có nguy cơ bị tiểu đường trong vòng 5 năm.
 • Ngược lại, nếu bạn đo được chỉ số như trên mà lượng đường dưới 6.1 thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không đạt đúng điều kiện bạn cần phải đo lại. Khi đo trên khoảng 6.1 nhất thiết phải đo lại lần 2 sau 1 tuần để xác định lại xem có đúng bênh không. Nếu lần sau đo mà dưới 6.1 thì nên đo lại sau một tháng và xét nghiệm HbA1C rồi đem kết quả đến gặp bác sĩ tư vấn.

Cách cân bằng chỉ số đường huyết:  

Khi bị tiểu đường đồng nghĩa với việc bạn phải sống với căn bệnh cả đời. Việc kiểm soát đường huyết bằng máy đo đường huyết thường xuyên là rất quan trọng. Thông qua các chỉ số hiển thị ở máy, bạn sẽ có cách để điều chỉnh chế độ ăn uống giữ đường huyết ở mức ổn định an toàn.

Dưới đây là một số điều lưu ý để điều trị tiểu đường hiệu quả:

- Dành ra 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, và lưu ý tập các bài tập nhẹ nhàng.
- Sử dụng máy đo đường huyết kiểm tra chỉ số trước và sau bữa ăn
- Tuyệt đối tránh xa rượu bia, thuốc lá
- Sử dụng đúng các cách điều trị và đơn thuốc theo của bác sĩ
- Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý lành mạnh.
- Giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày.
Chúc các bạn sức khỏe!
 • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
 • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
 • Điều trị bệnh tiểu đường
 • Điều trị bệnh tiểu đường
 • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người