• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là ổn?

Thưa bác sĩ! Tôi muốn kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể mình, vậy xin hỏi bác sĩ là chỉ số tiểu đường ở mức bao nhiêu là ổn ạ?

Trả lời:

Các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần chú ý tới một số chỉ số dưới đây :

Chỉ số đường huyết là bao nhiêu thì bị mắc bệnh tiểu đường?

Đối với người bình thường, chỉ số tiểu đường huyết sau ăn và lúc đói trước 2 giờ thì hàm lượng đường huyết nên thấp dưới 6.1mmol/l (110mmg%) (kiểm nghiệm 2 lần bằng máy đo đường huyết). Nếu đói bụng mà hàm lượng đường huyết vượt qua 7.8 mmol/l (140mg%) hoặc sau khi ăn 2 giờ hàm lượng đường huyết vượt quá 11.1mmol/l (200mg%) thì có thể chuẩn đoán là bạn mắc bệnh tiểu đường.

thuong-xuyen-kiem-saot-luong-duong-huyet-sau-khi-an

Thường xuyên kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn

Chỉ số tiểu đường hba1c

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Vì lẽ đó mà HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c 3-6 tháng một lần.

Không chỉ thế chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh biết trước được biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao trên 7.0%, chứng tỏ bệnh nhân hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1c từ dưới 6.5% xuống dưới 5.5%, bệnh nhân đã tự mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Kiểm soát các chỉ số tiểu đường ở mức cho phép và an toàn

– Phải thường xuyên tập thể dục, thể thao : là biện pháp giảm cân hiệu quả cũng như giúp sức khỏe bạn tốt hơn, kiểm soát lượng đường tốt hơn. Nhớ lựa chọn môn thể thao phù hợp với sức khỏe của bạn.

– Hạn chế đến mức tối đa việc tiêu thụ thức ăn có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số GI dưới 55.

– Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp giảm lượng đường trong máu và giảm biến chứng tiểu đường sau này của bệnh như hạt methi (hạt cà ri).

– Trong hộp y tế trong gia đình nhất thiết phải có máy đo đường huyết để kiểm tra thường xuyên.

Hãy giữ lối sống lành mạnh cho bản thân và gia đình, giữ cân nặng phù hợp với chiều cao. Kiểm tra huyết áp và lượng đường trong máu thường xuyên để có thể chủ động trong việc điều trị và theo dõi lâu dài.

Chúc bạn luôn khỏe !

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người