• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Dùng lá dứa điều trị bệnh tiểu đường

Chào lương y, Tôi năm nay 40 tuổi và mắc tiểu đường tuýp 2 hơn 1 năm nay. Dạo gần đây có người bạn mách tôi dùng lá dứa điều trị bệnh tiểu đường. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị này có hiệu quả không và cách chế biến bài thuốc từ lá dứa như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (T. K, Thái Nguyên)

 

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Như chúng ta đã biết, việc điều trị tiểu đường phải kiên trì, dùng nhiều phương pháp kết hợp với nhau trong thời gian dài, từ dùng thuốc cho đến ăn uống, tập luyện. Phương pháp điều trị bệnh này bằng các bài thuốc dân gian như lá dứa được khá nhiều bệnh nhân ưa chuộng bởi rẻ tiền, dễ làm.

Lá dứa điều trị bệnh tiểu đường

Dân gian thường gọi lá dứa là cây cơm nếp bởi khi nấu cơm cho một chút lá dứa vào thì mùi thơm không khác gì mùi của gạo nếp. Từ thời xa xưa, trong sách của các danh y lớn như Tuệ Tĩnh, Đỗ Tất Lợi đã ghi chép về công dụng to lớn của lá dứa. Lá dứa thường dùng điều trị các căn bệnh quen thuộc hằng ngày như đau đầu, đau nhức xương khớp, dùng để giảm đau hay điều trị các bệnh về hô hấp như ho, viêm phế quản…

Lá dứa điều trị bệnh tiểu đường

Lá dứa điều trị bệnh tiểu đường

Việc ứng dụng lá dứa làm thuốc ở Việt Nam còn đôi chút xa lạ nhưng với một số nước ở Đông Nam Á khác như Thái Lan, Malaysia… thì điều này diễn ra hết sức phổ biến.

Trong lá dứa có nhiều diệp lục, các axit hữu cơ, bromelin và chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do phá hủy hủy thành mạch máu. Lá dứa còn được xem có chỉ số đường huyết thấp giúp hạ nhanh lượng đường trong máu cũng như hạn chế các biến chứng về tim mạch.

Để chế biến lá dứa thành thuốc trị tiểu đường bạn cần mang lá dứa đi phơi khô. Tuy nhiên không được để lá dứa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà cần phơi lá dứa vào bóng dâm đến khi lá héo đi nhưng vẫn còn màu hơi xanh.

Cách dùng lá dứa điều trị tiểu đường

Cắt nhỏ lá dứa để nấu nước uống

Cắt nhỏ lá dứa để nấu nước uống

Cách dùng lá dứa phổ biến nhất là nấu thành nước uống. Lấy 4-6 lá dứa, (tùy theo lá to, lá nhỏ) cắt nhỏ cho vào nồi nấu cùng 2,5 lít nước. Để nước sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp để nước nguội và uống trong ngày. Tốt nhất nên uống trước bữa ăn 30 phút.

Mặc dù trong dân gian lá dứa được xem là phương thuốc điều trị tiểu đường hiệu quả nhưng nhiều nguồn tài liệu khoa học hiện đại lại khẳng định lá dứa không hề có tác dụng hạ đường huyết như xưa nay mọi người vẫn nghĩ. Vì vậy, mặc dù lá dứa có rất nhiều công dụng với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng điều trị khỏi tiểu đường vào nó, cần sử dụng kết hợp với những bài thuốc đặc trị tiểu đường để thu được kết điều trị bệnh như ý.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người