• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Hư móng, thối móng do bệnh tiểu đường phải điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường type 2 được gần 4 năm nay. Ba tháng trước tôi thấy móng chân có hiện tượng dày móng, sần sùi, móng chân lúc đầu màu trắng đục sau đó chuyển vàng

Gần đây tôi thấy móng bị nhiễm trùng và chuyển sang màu đen. Đi khám bác sĩ chẩn đoán đó là do biến chứng của bệnh tiểu đường. Xin hỏi giờ tôi nên điều trị như thế nào?

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng khó lường cho bệnh nhân

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng khó lường cho bệnh nhân

Chào bạn!

Khi bị bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa chất đường, kéo theo đó là chất đạm làm lắng đọng một loại protein dưới móng, làm cho móng tay và chân dày lên. Bên cạnh đó, nó cũng có thể là dấu hiệu nhiễm nấm móng, do đường huyết tăng cao và đường là môi trường sinh sống thuận lợi cho các loại vi nấm phát triển. Đồng thời, biến chứng thần kinh tự chủ do tiểu đường làm rối loạn quá trình bài tiết mồ hôi và mạch máu bị tổn thương dẫn tới việc nuôi dưỡng kém, làm vùng da đầu ngón tay, ngón chân không được nuôi dưỡng, sẽ làm vết thương lâu lành.

Với trường hợp của bạn, cần phải điều trị nhiễm trùng móng và kiểm soát đường huyết thật tốt. Nấm mỏng không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà nếu điều trị không tốt có thể dẫn tới rụng móng, mất móng, gây nhiễm trùng đốt ngón chân có thể phải đoạn chi. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, bác sĩ có thể kê thuốc chống nấm, thuốc điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên bạn cần phải trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể và liệu trình uống thuốc phù hợp.

Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn: 

- Giữ bàn chân khô ráo sau khi tắm hoặc mỗi lần rửa chân, nhất là ở những kẽ móng chân. Nên sử dụng kem dưỡng ẩm để dưỡng da không bị khô, những không được bôi vào giữa các ngón chân.

-Nếu phải thường xuyên đi giày hãy giữ bàn chân thông thoáng bằng cách lựa chọn tất cotton mềm mại. Hoặc có thể lót dưới lót đế giày một ít thuốc kháng nấm hoặc một chút phấn rôm để hút ẩm.

- Bất kỳ một tổn thương ngón chân nào của người bệnh đái tháo đường đều làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, do đó, nên chú ý bảo vệ đôi chân của mình.

- Tuyệt đối không được đi chân đất, trong nhà bạn nên đi dép mềm mại và thông thoáng.

Chúc bạn mạnh khỏe!

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người