• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường là do ăn quá nhiều thực phẩm ngọt?

Vì sao tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, nguyên nhân mà nhiều người nghĩ tới đầu tiên là do ăn nhiều đồ ngọt, câu hỏi đó là đúng hay sai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường do ăn nhiều thức ăn ngọt là quan điểm sai lầm, không dựa theo khoa học. Trên thực tế có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn về thông tin này và cho rằng đồ ngọt là nguyên nhân chính gây bệnh đái tháo đường.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, bệnh tiểu đường đúng là có liên quan ít nhiều tới những người béo phì nhưng không phải cứ ăn đồ ngọt hay loại đồ ngọt nào cũng gây béo phì. Nếu chế độ ăn của bạn có đồ ngọt nhưng bạn thường xuyên luyện tập, vận động sẽ không bị ảnh hưởng.

 

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Bệnh thường xảy ra ở đối tượng là trẻ em và những người dưới 30 tuổi khi lượng insulin do cơ thể không tự sản xuất được khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bởi tuyến tụy bị tấn công và phá hủy. 

– Nguyên nhân do di truyền: gen là yếu tố đầu tiên khi nhắc tới nguyên nhân làm phát triển bệnh tiểu đường type 1. Nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ khá cao. 

– Nguyên nhân do hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến cho tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta. Từ đó khiến cho tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin ổn định trong cơ thể.

– Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài môi trường: các yếu tố về môi trường, thực phẩm, chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn hay độc tố nhiễm vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1.

đâu mới là nguyên nhân thực sự gây bệnh tiểu đường

Đâu mới là nguyên nhân thực sự gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 

Khác với bệnh tiểu đường type 1 nguyên nhân chính là insulin thì bệnh tiểu đường type 2 lại có nguyên nhân và chuyển biến khá phức tạp, gây nguy hiểm cho người bệnh. Đối tượng bị bệnh tiểu đường type 2 thường ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, bệnh đang ngày càng trẻ hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và cả tính mạng người bệnh. 

– Nguyên nhân do di truyền: gen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường type 2 làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Nguyên nhân do béo phì và ít vận động: đây là nguyên nhân chính và chủ yếu gây bệnh tiểu đường type 2. Nếu trong cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Thêm vào đó, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người