• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường type 2 có bị ngứa không?

Tôi bị bệnh tiểu đường tuyp 2 được gần 6 năm nay, hiện nay đường huyết dao động từ 7.0-7.5mmol/l và chưa thấy biến chứng nào trên tim, mắt hay thận.

Tuy nhiên, gần đây, tôi thấy rất ngứa, và rất khó chịu, đặc biệt là vào mùa thu da dẻ khô, có khi bị bong chóc như da rắn làm tôi rất mất tự tin khi đi làm. Xin nhờ lương y giải đáp bệnh tiểu đường tuyp 2 có bị ngứa không, nếu đúng thì tôi nên điều trị trị thế nào?

Chào bạn!

Bệnh tiểu đường type 2 có gây ngứa không

Bệnh tiểu đường type 2 có gây ngứa không​

Ngứa, khô da là một trong những dấu hiệu của biến chứng thần kinh tự chủ, kết hợp với biến chứng mạch máu do bệnh tiểu đường gây ra.

Điều này được giải thích như sau: Vì đường máu tăng cao kéo dài trong bệnh tiểu đường đã sản sinh ra nhiều “sản phẩm” thải. Chúng là tác nhân trực tiếp gây hư hại đến hệ thống thần kinh, đồng thời kích hoạt phản ứng viêm làm tổn thương lớp lót mạch máu, khiến quá trình vận chuyển oxy hóa và dưỡng chất tới các cơ quan ở xa bị ảnh hưởng. Chính điều này đã gây rối loạn quá trình bài tiết mồ hôi, kết hợp với khả năng tưới máu của các mạch máu dưới da giảm làm cho da sẽ khô hơn bình thường, có đôi khi bị tróc bong vảy như bạn nói. Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch của người bệnh tiểu đường bị suy yếu, không có khả năng bảo vệ trước sự phát triển của các loại nấm men, chúng phát triển trên da, gây ngứa da, kết hợp với da khô nên các triệu chứng càng được bộc lộ rõ ràng.

Vậy nên, việc đầu tiên bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Song song với đó, bạn cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ trong việc điều trị và kiểm soát đường huyết để làm chậm tiến triển của biến chứng.

Việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược cũng mang lại các hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện biến chứng tiểu đường. Bạn có thể kết hợp điều trị cả Đông y và Tây y, các thảo dược tự nhiên sẽ giúp dọn dẹp các “rác thải” sinh ra do rối loạn chuyển hóa -  yếu tố gây tổn thương các tế bào và mạch máu của cơ thể, từ đó sẽ giúp cải thiện biến chứng cũ mà bạn đang gặp phải, đồng thời phòng ngừa nguy cơ xuất hiện các biến chứng mới.

Chúc bạn sức khỏe!

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người