• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường có nên và được phép ăn quả chín ngọt?

Tôi năm nay 40 tuổi, tôi bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tôi muốn hỏi bác sĩ là với người bị bệnh tiểu đường như tôi thì có nên và được phép ăn quả chín ngọt không ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư luongynguyenthiphu@gmail.com, tôi xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Các loại hoa quả đều có nhiều vitamin, chất xơ và cho ta vị ngọt rất có ích cho sức khỏe, tuy nhiên với người tiểu đường thì lại luôn thắc mắc là liệu người tiểu đường có nên hay được phép ăn quả chín ngọt hay không?

Quả chín không những cần thiết đối với người bình thường mà cần thiết đối với cả người bệnh đái tháo đường. Vì hoa quả cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng, điều này cũng góp phần giảm chỉ số đường huyết sau ăn. Nhưng ăn hoa quả như thế nào là vấn đề cần bàn.

Hoa quả thường được phân thành hai loại, một loại làm tăng đường huyết rất nhiều, một loại ít gây tăng đường huyết hơn. Nếu người bệnh đang kiểm soát được đường huyết tốt thì người bệnh có thể ăn những loại quả gây tăng đường huyết cao như: nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu. Những loại quả này người bệnh có thể ăn được nhưng phải trong mức độ giới hạn.

nguoi-benh-tieu-duong-van-co-the-an-qua-chin-ngot

Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn quả chín ngọt

Còn những người không kiểm soát đường huyết không tốt (bao gồm đường huyết lúc đói cao và đường huyết sau ăn cao) thì không nên, hoặc nên hạn chế những thực phẩm làm tăng đường huyết cao này. Vì tăng đường huyết sau ăn là một trong những nguyên nhân gây nên những biến chứng của bệnh đái tháo đường. Những người kiểm soát đường huyết kém nên ăn những loại quả như: bưởi, táo, xoài… Song, cũng cần nhớ tuy những loại quả này tuy làm tăng đường huyết ít nhưng nếu ăn quá nhiều thì lượng đường fuctose tích lũy trong cơ thể cũng dẫn đến không tốt cho người bệnh.

Hoa quả cũng là loại cung cấp năng lượng nên cần phải tính đến năng lượng này trong tổng thể năng lượng ăn hàng ngày, để làm sao giữ được sự cân bằng dinh dưỡng cho người đái tháo đường. Và khi dùng hoả quả tuyệt đối không ép dưới dạng nước và nên để nguyên để tận dụng chất xơ.

Lương y Nguyễn Thị Phú


 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người