• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường có uống sâm được không?

Bác sĩ ơi cho em hỏi người bị tiểu đường và di chứng tai biến mạch máu não có uống được sâm không ạ? (Phạm Thị Xuyến - Hưng Yên)

Chào bạn Phạm Thị Xuyến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư luongynguyenthiphu@gmail.com. Tôi xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Người bị tiểu đường có uống được sâm không?

Có rất nhiều loại sâm (huyền sâm, đan sâm, sa sâm…), mỗi loại có tác dụng khác nhau và điều trị khác nhau, có lẽ bạn hỏi đó là “nhân sâm”:

NHÂN SÂM (Panax ginseng họ Araliaceae) được xếp vào loại đầu tiên trong 4 loại dược liệu quý của Đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ.

Nhân sâm là loại thuốc quí có tác dụng tốt mà không gây ra độc tính, được ghi vào đầu vị của dòng “bổ khí” với những công năng tuyệt vời: đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí...

Nhân sâm được dùng để bổ khí, đặc biệt cho các trường hợp chân khí suy giảm, người mệt mỏi, vô lực, mới ốm dậy, trẻ em chậm lớn. Tăng cường sinh lý, tăng khả năng hồi phục cho mọi hoạt động cơ thể. Chống và giảm căng thẳng của hoạt động thần kinh, nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao. Cải thiện hoạt động tuần hoàn khí huyết, điều hòa ổn định hệ tim mạch, nhất là các triệu chứng tim hồi hộp, loạn nhịp. Có lợi cho các trường hợp ho lao, viêm phế quản mạn tính, tiểu đường.

nguoi-bi-tieu-duong-co-uong-duoc-nhan-sam-khong

Người bị tiểu đường có uống được nhân sâm không​

Nhân sâm còn làm tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch, giúp cho chế độ làm việc dẻo dai hơn, tạo điều kiện để tăng năng suất lao động. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp cơ thể vượt qua những thay đổi khắc nghiệt của môi trường. Hỗ trợ tích cực trong phòng và trị bệnh ung thư.

Người lớn, có thể dùng riêng, ngày 6-8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác: nhân sâm 8g; bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, ngày một thang, uống liền 2-3 tuần lễ.

Cũng có thể sử dụng dưới dạng rượu sâm (40g sâm, thái lát mỏng ngâm trong 1 lít rượu trắng 30-35 độ trong 3-4 tuần là có thể dùng được. Tiếp tục ngâm lần 2 với 0,5 lít rượu trong 2-3 tuần lễ nữa). Ngày có thể dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml. Uống trước các bữa ăn, hoặc vào các buổi tối.

Với trẻ em gầy còm chậm lớn, yếu mệt, biếng ăn, có thể dùng với lượng nhỏ hơn, 2-4 g/ngày, dưới dạng thuốc hãm.

Lưu ý:

Khi sử dụng nhân sâm phải tùy theo cơ thể và thể bệnh của mỏi người mà dùng cho thích hợp. Nên xin ý kiến của thầy thuốc đông y trước khi dùng.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
Lương y Nguyễn Thị Phú
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người