• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Người tiểu đường có nên ăn khoai lang không?

Thưa bác sĩ! Vợ tôi bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng cô ấy lại rất thích ăn khoai lang, vậy bác sĩ cho tôi hỏi người tiểu đường có nên ăn khoai lang không ạ?

Chào bạn! 

Cảm ơn  bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư luongynguyenthiphu@gmail.com, tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Một số người cho rằng không nên ăn khoai lang vì chúng ngọt thì nghĩa là nhiều đường không tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường. Một số lại cho rằng khoai lang có những tác dụng nhất định đối với người mắc bệnh tiểu đường và thậm chí có thể giảm thiểu lượng đường huyết.

Thứ nhất, cần biết về chỉ số đường huyết và tác dụng của khoai lang:

Chỉ số đường huyết của khoai lang khi được nấu vừa chín là 54 (không hầm nhừ) và chỉ số này vẫn đứng sau bánh mì (100) trắng và gạo trắng (83). Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol có khả năng ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Việc ăn khoai lang ngọt còn cho thấy là máu được lọc sạch, xương cốt được cải thiện nhờ iron (chất sắt) và calci (chất vôi), kiểm soát nhịp tim và tăng cường thị lực (giàu carotene)…

nguoi-mac-benh-tieu-duong-co-nen-an-khoai-lang

Người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn khoai lang?

Thứ 2, các cuộc thử nghiệm:

  • Một nghiên cứu tại Nhật đối với 145 người mắc bệnh tiểu đường týp 2, được điều trị bằng dược thảo (nutraceutical) từ khoai lang thì cho kết quả là hàm lượng đường trong máu giảm.
  • Một cuộc thử nghiệm tại bệnh viện: 18 người đàn ông mắc bệnh tiểu đường týp 2, tuổi từ 58 tuổi trở lên được điều trị bằng chế độ dinh dưỡng. Những bệnh nhân này được nhận 2 gram hoặc 4 gram khoai lang ngọt để dùng mỗi ngày trước khi ăn trong 3 bữa trong ngày: sáng, trưa và tối; trong thời gian 6 tuần thử nghiệm.

khoai-lang-co-the-chua-benh-tieu-duong

Khoai lang có thể điều trị được bệnh tiểu đường

  • Nhóm ăn 2 gram khoai lang ngọt cho kết quả xét nghiệm không có gì thay đổi, ngược lại nhóm ăn 4 gram thì xét nghiệm thấy rằng 13% glucose trong huyết tương đã giảm, và 30% cholesterol cũng giảm kể cả 13% cholesterol LDL (cholesterol xấu) cũng giảm theo. Nhóm khoa học trên kết luận rằng nếu dùng 4 grams khoai lang mỗi ngày thì giảm được lượng insulin ù-lì (insulin resistance), vì insulin ù lì là “kẻ vô dụng” không thể điều hòa được đường huyết trong máu.

Không phải tất cả các loại thức ăn có vị ngọt đều có hại đối với người mắc bệnh tiểu đường. Tùy thuộc vào liều lượng nó thậm chí sẽ là liều thuốc cho chúng ta và liều lượng này tất nhiên sẽ được quy định bởi bác sĩ. Thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người