• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị tiểu đường?

Thưa lương y! Bệnh tiểu đường là do tế bào beta tuyến tụy có vấn đề. Vậy cho em hỏi người chưa bị tiểu đường mà hay uống nước ngọt đóng chai khoảng 2l mỗi tuần thì có tự sinh ra bệnh tiểu đường không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi! Lương Y Nguyễn Thị Phú đã giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

Kiến thức bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Theo thống kê cư 10 người mắc tiểu đường thì có tới 9 người mắc tiểu đường type 2. Ngoài yếu tố di truyền thì nguyên nhân thừa cân, béo phì, lười vận động góp phần làm tăng tỷ lệ số người mắc phải tiểu đường type 2.
Bệnh tiểu đường type 2 về cơ bản là bệnh lý mà khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể tự kháng với insulin được sản xuất. Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh lý này. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do: Béo phì, ăn quá nhiều chất béo, ngồi làm việc quá nhiều, uống nhiều bia rượu, người cao tuổi, người có tiền sử rối loạn dung nạp glucose…
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường type 2 có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như: Giảm khả năng chăn gối, suy thận cấp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, mù mắt, hoại tử…
Yếu tố nguy cơ tiểu đường type 2
Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao:
- Tuổi > 45
- Người có BMI = 23, vòng eo > 90 cm (nam), > 80 cm (nữ)
- Người có người thân (bố, mẹ, anh, chị, em ruột đã mắc bệnh đái tháo đường)
- Người có tiền sử sản khoa đặc biệt (thai chết lưu, xảy thai, đái tháo đường thai nghén, sinh con to ≥ 4kg)
- Tăng huyết áp vô căn ( ≥ 140/90 mmHg)
- Người có tiền sử rối loạn dung nạp glucose hoặc rối loạn đường huyết lúc đói
- Người có bệnh mạch vành hoặc đột quỵ
- Tăng triglyceride (mỡ) máu.
- Chế độ ăn nhiều chất béo.
- Uống nhiều rượu
- Ngồi nhiều
- Béo phì hoặc thừa cân.
- Stress: Khi bị Stress cơ thể sẽ đáp ứng bằng cách sản xuất nhiều hormone để chống stress, nhưng những hormone này cũng làm insulin hoạt động không hiệu quả.

tiểu đường tuýp 2

Các nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Uống nước ngọt có nguy cơ bị tiểu đường?

Bạn hỏi người chưa bị tiểu đường mà hay uống nước ngọt đóng chai khoảng 2l mỗi tuần thì có tự sinh ra bệnh tiểu đường không. Như trên bạn đã biết các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường trong đó có vấn đề ăn quá nhiều chất béo. Do đó bạn không nên uống quá nhiều đồ ngọt như vậy.

Nhưng đó cũng chỉ là một lý do nên có thể gây bệnh hay không còn phụ thuộc vào chuyển hóa của cơ thể bạn và cách uống như thế nào. Nếu bạn uống chia nhỏ số nước ngọt đó ra nhiều bữa và đều trong cả tuần thì có thể không sao cả với điều kiện bạn không có các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường ở trên. Còn nếu như bạn có một trong các yếu tố nguy cơ trên thì không nên uống nhiều như vậy. Khi đó có thể gây nên bệnh tiểu đường.

Chúc bạn mạnh khỏe!

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người