• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Giải đáp nguyên nhân trẻ em mắc bệnh tiểu đường

Ngày nay tỷ lệ trẻ em bị bệnh tiểu đường tăng cao và đáng báo động. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ em bị bệnh tiểu đường là câu hỏi nhiều bậc cha mẹ lo lắng và tìm hiểu.

Trẻ em khi mắc bệnh tiểu đường thường có những triệu chứng như đi uống nhiều nước, cơ thể mệt mỏi, đi đái nhiều, lười vận động...  và thường là do những nguyên nhân sau

Béo phì

trẻ béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường

trẻ béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường

Do mức sống tăng cao các bậc cha mẹ luôn muốn dành những gì tốt nhất cho con trẻ mà quên mất việc  ăn uống điều độ và tập thể dục vận động nhiều mới khiến con phát triển cân bằng. Nhiều bậc cha mẹ luôn nuông chiều và cho con ăn vô tội vạ những thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, hay những thức ăn nhanh được chế biến sẵn có nhiều muối, đường, chất bảo quản... đều không tốt và khiến con trẻ bị tăng cân nhanh chóng cộng thêm việclười vận động lại chỉ mê game, tivi, hay học bài quá nhiều khiến con bị béo phì mà dẫn đến bị bệnh tiểu đường.

Khi trẻ bị bệnh béo phì sẽ kéo theo hàng loại những bệnh lý khác như càng béo càng ham ăn, lúc này chất đạm và cholesterol dư thừa trong cơ thể, năng lượng bị dư thừa do không thể tiêu hao do lười vận động, ngày nay trẻ em thường khoái khẩu những món ngọt nên lượng đường dung nạp vào cơ thể quá nhiều như bánh kẹo, đường, sữa, socola, bim bim, kem... đều là những thực phẩm ăn nhanh và chứa lượngđường gấp đôi gấp ba những thực phẩm dinh dưỡng khácđiều đó gián tiếp làm cho cơ thể luôn trong tình trạng dư thừa đường lâu dần dẫn đến trẻ se bị  bệnh tiểu đường.

Do gen di truyền

trẻ bị bệnh tiểu dường do di truyền gen

Ở trẻ em khi bị bệnh tiểu đường do gen thường là tiểu đường typ1, ở trường hợp này do cơ thể bị rối loạn và không thẻ tổng hợp insulin, nơi sản sinh insulin không thể cung cấp đủ cho cơ thể dẫn đến sự thiếu hụt insulin  và phải điều trị bằng insulin thay thế.

Có nhiều ngươi hỏi tại sao lại bị di truyền, thực chất bệnh tiểu đường không lây nhiễm nhưng khi trong gia đình có người bị tiểu đường, nếu nguwofi cha bị mắc bệnh tiểu đường thì tỷ lệ trẻ bị mắc tiểu đường do di truyền từ bố chiếm 10% còn nếu người mẹ mắc bệnh tiểu đường thì tỷ lệ con sau này bị bệnh chỉ chiếm 4 % mà thôi.

Do có sự mất cân đối này là vì khi trẻ bị mắc tiểu đường typ1 thì là do không thể sản sinh đủ insulin cho cơ thể còn tiểu đường typ2 thì cơ thể lại kháng lại insun lin nên insulin trong cơ thể bị thừa mà theo đường tiết liệu qua thận ta ngoài. Điều đó  chứng tỏ trẻ bị bệnh tiểu đường do gen chiếm một tỷ lệ lớn chứ không đơn giản chỉ là do những nguyên nhân bên ngoài tác động vào.

Dù với nguyên nhân nào khi trẻ bị bệnh tiểu đường thì không thể chuyển hóa từ tiểu đường typ2 sang typ1 hay nguwojc lại, khi bị bệnh gia đình cần phải hiểu rằng trẻ đã mắc tiểu đuờng thì cần phải điều trị tị lâu dài thậm chí nhiều trẻ phải chấp nhận việc bệnh theo mình suốt đời, tuy nhiên nếu gia đình có biện pháp tốt, dùng thuốc dodng y để điều trị bệnh tiểu đường ngăn được biến chứng  của bệnh thì con trẻ lớn lên hoàn toàn bình thường là điều không khó.

Tổ chức y tế Thế Giới WHO khuyến cáo rằng trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể học tập tốt và khỏe mạnh toàn diện.

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người