• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường khi đang mang thai

Theo thống kê số lượng chị em bị tiểu đường khi mang thai ngày càng tăng chiếm tỷ lệ khoảng từ 2 - 5% số phụ nữ mang thai. Vậy đâu là nguyên nhân tiểu đường khi mang thai ở chị em lại tăng cao như hiện nay?

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường khi đang mang thai

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường khi mang thai như tình trạng béo phì, ăn uống tẩm bổ quá dẫn tới tăng cân quá nhanh cùng với lối sống tĩnh tại lười vận động cũng góp phần làm tăng số thai phụ mắc phải bệnh tiểu đường như hiện nay.

Ngoài ra khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi để thích nghi với môi trường mới. Những phụ nữ béo phì hoặc mang thai ở độ tuổi trên 35, huyết áp cao… nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai là rất cao. Thông thường, chế độ dinh dưỡng của các thai phụ có nhiều chất béo, chất đạm…nên dễ bị tiểu đường.

Không giống với các dạng tiểu đường khác tiểu đường thai kỳ chỉ bị trong giai đoạn mang thai và sẽ hết sau khi sinh con. Nhưng nếu bà mẹ bị tiểu đường khi mang thai mà không được phát hiển sớm và kiểm soát tốt sẽ nguy hại cho cả mẹ và bé.

Những nguy cơ ảnh hưởng của tiểu đường khi mang thai

Tiểu đường khi mang thai có thể sảy thai: Khi bị tiểu đường, thai phụ không kiểm soát được đường huyết có nguy cơ sảy thai cao hơn người không mắc bệnh. Không những thế, nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, nguy cơ trẻ sinh ra có dị tật bẩm sinh tăng gấp 3 -4 lần.

Với những ai có ý định mang thai, hãy kiểm soát chỉ số đường huyết tốt nhất là 3 tháng đầu của thai kì. Vì nếu bị tiểu đường khi mang thai trong 3 tháng đầu sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi. Ngoài ra, theo nghiên cứu của nhiều trung tâm khoa học, mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai con sẽ chậm phát triển, kém thông minh.

Những ai có nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai?

Những phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người đang mắc bệnh đái tháo đường hoặc đã từng mắc đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó, hay những người sinh một hoặc nhiều con có trọng lượng “đáng nể” khi mới chào đời. Những phụ nữ thừa cân và những phụ nữ từng sảy thai hay tiền sản giật cũng có nguy cơ cao.

tieu-duong-thai-ky

tiểu đường thai kỳ

Ngoài ra, những nhóm phụ nữ sau cũng có nguy cơ:

- Những bà mẹ lớn tuổi (có khuynh hướng phát triển bệnh đái tháo đường do tuổi tác).

- Những phụ nữ mắc bệnh huyết áp cao.

- Những phụ nữ mà từng có trọng lượng quá khổ sau sinh (nặng hơn 4kg).

- Những phụ nữ mà có cha/mẹ hay anh/chị em ruột mà từng phải tiêm insulin bổ sung.

Phải làm gì khi mắc tiểu đường thai kỳ?

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường khi mang thai, các bà bầu cần chủ động phòng tránh và hạn chế những tác hại xấu do bệnh gây ra.

-  Kiểm soát lượng đường trong máu:

Bạn nên thường xuyên theo dõi đường huyết của mình, giữ cho đường huyết ổn định trước khi có ý định mang thai và trong suốt thai kì. Bạn nên kiểm tra chỉ số đường huyết mỗi ngày bằng máy thử đường huyết hiện có trên thị trường.

- Ăn đồ ăn nhiều đồ ăn chứa Cacbolhydrat:

Trong các bữa ăn nhẹ của các bà bầu nên bổ sung các đồ ăn nhẹ chứa nhiều Cacbolhydrat như: nước hoa quả, bánh kẹo…

nuoc-hoa-qua-rat-tot-cho-ba-bau

nước ép hoa quả rất tốt cho bà bầu

- Chú ý đến chế độ ăn uống:

Nhiều gia đình có thai phụ sẽ tẩm bổ nhiều món ăn bổ dưỡng nhưng đâu biết rằng, đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tiểu khi mang thai. Chính vì thế, bà bầu nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh để tăng cân quá nhiều…

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người