• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết

Kiểm soát chỉ số đường huyết là mối quan tâm hàng đầu của người bị tiểu đường và tiền tiểu đường. Để làm được điều đó, quan trọng là bạn phải nhận biết được các yếu tố có ảnh hưởng đến đường huyết của bạn và cách để bạn kiểm soát chúng.

Chế độ ăn uống : là yếu tố quan trọng nhất  ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết của bạn

Thực phẩm bạn ăn trong vòng 8h trước khi thử đường huyết đều có thể khiến chỉ số đường huyết của bạn tăng cao hơn mức bình thường.  Carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều nhất, khiến chúng tăng vọt nhanh chóng. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi việc tiêu thụ các carbohydrates với nhau và với mỗi bữa ăn, carbohydrates khó tiêu hóa và mất nhiều thời gian để phân hủy. Kiểm soát việc tiêu thụ chất béo là tốt, vì chúng giúp bạn kiểm soát sự gia tăng của insulin.

kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn lành mạnh

Kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn lành mạnh

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng protein có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Protein ảnh hưởng đến lượng đường cũng như carbohydrate, nhưng so với carbs thì Protein ảnh hưởng ít hơn và chậm hơn một chút

Rượu có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của bạn trong vòng vài giờ sau khi ngừng uống. Đồ uống có cồn có thể làm giảm lượng đường trong máu tạm thời.

Tập thể dục

Tập thể dục tác động đến cơ thể mỗi người theo cách khác nhau, do đó tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước, trong và sau khi tập thể dục. Thông thường, tập thể dục nhẹ làm giảm lượng đường trong máu, nhưng tập thể dục nặng có thể gây ra các cấp độ để giảm hoặc tăng đột biến. Vì vậy bạn cần xây dựng một chế độ tập luyện hợp lí và khảo sát ý kiến của bác sĩ khi cần thiết.  Các bài tập như erobic, yoga thường được khuyến khích ở người bị tiểu đường.

Thuốc

phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Các thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng lượng đường trong máu. Nếu bạn uống thuốc Paracetamol hoặc bạn uống thuốc dạ dày cũng có thể khiến đường huyết giảm.

Bỏ lỡ một liều thuốc hoặc tiêm vào những thời điểm bất thường cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu bị dao động.

Nếu bạn đang uống thuốc, bạn nên quan sát cách nó ảnh hưởng đến đường huyết của bạn. Rất nhiều yếu tố như thời gian uống thuốc, và các loại thuốc (cho dù đó là thuốc tiểu đường hoặc một số thuốc khác) có thể có hiệu ứng khác nhau với đường huyết của bạn. Một số thuốc cũng có tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến đường huyết.

Mất nước

Điều quan trọng là bạn phải bổ sung đủ nước trong ngày, vì mất nước có thể sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt.

thiếu ngủ là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

 Thiếu  ngủ

Thiếu ngủ có một tác động lớn đến đường huyết, khiến bạn cần nhiều insulin hơn bình thường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ dẫn đến việc khó kiểm soát bệnh  tiểu đường, kháng insulin, tăng cân và tăng lượng thức ăn.

Hormone

Phụ nữ sẽ thấy đường huyết của họ khác nhau theo chu kỳ kinh nguyệt của họ, với những biến động đáng kể trước và sau thời kỳ kinh nguyệt của họ.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người