• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Những "thủ phạm" nguy hiểm gây ra bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tim, suy thận, mắt và dẫn đến tử vong. Dưới đây là những thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường bạn cần tránh xa

1. Caffeine

Lượng đường trong máu có thể tăng sau khi uống cà phê, ngay cả cà phê đen không chứa calo do hàm lượng caffeine cao. Tương tự, với trà đen, trà xanh và các đồ uống năng lượng cũng vậy. Hãy tránh xa đồ uống chứa caffeine nếu bạn không muốn bệnh tiểu đường "ghé thăm".

2. Căng thẳng

Căng thẳng cũng là một trong những lý do gây ra bệnh tiểu đường. Lý do bởi khi bị căng thẳng (stress), cơ thể sẽ giải phóng các hormon và làm tăng lượng đường trong máu. Đây là nguyên nhân phổ biến ở nhóm người bị bệnh tiểu đường týp 2.

thủ phạm nguy hiểm gây bệnh tiểu đường

Để phòng tránh bệnh tiểu đường, bạn cần giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn. Hãy nghỉ ngơi, đi du lịch bất cứ khi nào có thể để cuộc sống thêm thị vị và phòng tránh bệnh tật.

3. Đồ uống thể thao

Đồ uống thể thao có mục đích bổ sung chất lỏng nhanh chóng, nhưng nhiều loại trong số này lại có lượng đường cao như soda hay chất làm ngọt nhân tạo, phụ gia bất lợi. Thay vào đó, nhóm người bị tiểu đường nên dùng nước lọc, nhất là những cua tập vừa phải, ít hơn một giờ.

Nếu luyện tập dài, cường độ lớn thì nên dùng đồ uống thể thao, tuy nhiên hãy đọc kỹ nhãn mác để biết cụ thể hàm lượng calo, carbohydrate (carbs) và khoáng chất, nhất là nhóm tiền tiểu đường hay đang mắc bệnh.

4. Trái cây khô

thủ phạm nguy hiểm gây bệnh tiểu đường

Trái cây là một sự lựa chọn lành mạnh và thông minh thay cho tái cây khô. Nguyên nhân bới trong trái cây khô có chứa hàm lượng carbohydrate (carbs) cao khiến bạn dễ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. 

5. Sử dụng thuốc điều trị

Những người dùng corticosteroid như prednisone để điều trị viêm khớp, bệnh hen suyễn và nhiều loại bệnh khác có thể bị tăng lượng đường huyết, thậm chí có thể kích hoạt gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu giúp giảm huyết áp, cũng có thể làm tăng đường huyết. Riêng thuốc chống trầm cảm có thể làm cho tăng hoặc giảm lượng đường huyết bất thường.

6. Dùng thuốc tránh thai

Nghe có vẻ lạ nhưng theo nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc tránh thai có chứa estrogen có thể ảnh hưởng đến cơ chế xử lý insulin trong cơ thể, có thể gây ra bệnh tiểu đường.  Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng viên thuốc tránh thai có chứa norgestimate và estrogen tổng hợp. Thuốc ngừa thai dạng tiêm và cấy ghép sẽ an toàn hơn cả đối với nhóm phụ nữ có bệnh tiểu đường.

Rượu

Đồ uống có cồn rất giàu tinh bột, lúc đầu sẽ làm tăng lượng đường trong máu, nhưng sau 12 giờ đường huyết sẽ giảm mạnh. Tốt nhất, nên uống rượu kèm ăn và sau đó nên kiểm tra lượng đường trong máu.

thủ phạm nguy hiểm gây bệnh tiểu đường

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo, phụ nữ không nên dùng quá một lần uống mỗi ngày và hai lần đối với đàn ông. Một lần uống là 5 ounces rượu vang (khoảng 140g), 12 ounces bia (340g) hoặc 1,5 ounce (42g) rượu như vodka hay whisky.

- Một số người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu họ dùng insulin thì khi ngủ lượng đường trong máu có thể giảm thấp một cách nguy hiểm. Vì vậy, nên kiểm tra đường huyết trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp cân bằng đường huyết ở nhóm người này.

- Đối với một số người, lượng đường huyết có thể tăng cao vào buổi sáng, thậm chí cả trước khi ăn sáng, do thay đổi nội tiết tố hoặc giảm insulin, vì vậy việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là điều quan trọng để biết mức độ dao động đường huyết có thể sinh nguy hiểm.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người