• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Top 6 loại trái cây tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Có nhiều loại trái cây không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có tác dụng giảm đường huyết, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

1. Quả lựu

Trong lựu có điều trị nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho hệ tiêu hóa, chống loét, làm mềm mạch máu, hạ huyết áp…Quả lựu có lượng đường thấp nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Mỗi ngày người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn 1 quả lựu để kiểm soát lượng đường huyết. Người lưu ý hạn chế ăn khi bụng đang đói.

2. Táo

Tốt cho bệnh tiểu đường

Táo có chứa thành phần pectin – thành phần giúp ngăn ngừa cholesterol, giảm lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn 5 quả táo 1 tuần có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 23% so với người không ăn táo.

Đây chính là lý do nhiều chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bệnh nhân mắc bênh tiểu đường nên ăn tối thiếu 5 quả táo 1 tuần để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

3. Quả việt quất

Quả việt quất có chứa hàm lượng anthocyanin cao. Chất anthocyanin có khả năng thể cải thiện lượng đường trong máu rất tốt. Ngoài ra, các polyphenol tự nhiên chứa trong trái cây cũng có lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả việt quất có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường tới 26%. Ăn quả việt quất ít nhất 2 lần mỗi tuần sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở người khỏe mạnh và kiểm soát đường huyết ở người bị bệnh.

4. Khế

Tốt cho bệnh tiểu đường

Kế là một loại trái cây dân giã, quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong khế có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C và giầu chất xơ. Vì là laoij quả ít đường nên người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn khế thường xuyên mà không phải lo lắng.

Không những thế, khế còn bảo vệ gan, nhờ chứa nhiều axit hữu cơ, nước, vitamin C phong phú, ăn vào sẽ nhanh chóng bổ sung nước, chống khát nước, làm giảm nhiệt độ cơ thể, điều trị ngộ độc rượu thông qua việc bài tiết nước tiểu, loại bỏ mệt mỏi.

5. Lê

Trong một quả lê có tới 80% là nước. Ngoài ra lê còn có nhiều vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn lê đều đặn giúp bệnh tiểu đường giảm đi đáng kể. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc bệnh tiểu đường thì đừng quên bổ sung lê vào thực đơn hằng ngày bạn nhé.

6. Mận

Tốt cho bệnh tiểu đường

Mận là trái cây rất giàu khoáng chất và vitamin, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường kể cả khi nhiệt và mệt mỏi. Ngoài ra, mận còn chứa chất lycopene, giúp làm giảm đáng kể oxy hóa gây ra bởi các peroxit trong cơ thể, làm chậm quá trình dẫn đến xơ vữa động mạch.

Một số lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường

- Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn mà nên ăn trước hoặc sau bữa ăn 1 tiếng.

- Trước khi quyết định ăn loại trái cây nào bênh nhân nên tìm hiểu lượng đường trong trái cây đó có phù hợp với tình trạng bệnh tiện tại của mình hay không. Các loại quả chứa nhiều đường có thể kể tới như chuối, nho, vải, mía. Loại quả có lượng đường trung bình là táo, lê, cam, dâu tây, đào, cam, kiwi, dứa, mận. Còn loại quả ít đường gồm dưa hấu, bưởi, cà chua, anh đào, chanh...

- Ngoài chế độ ăn uống người mắc bệnh tiểu đường nên có chế độ tập luyện phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người