• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý cho người mắc bệnh tiểu đường

Cách phòng bệnh đái tháo đường tốt nhất là phải có một chế độ ăn uống và chế độ luyện tập một cách hợp lý.

Các cụ ta ngày xưa có câu ” Phòng bệnh hơn điều trị bệnh”, khi có bệnh rồi mới biết được giá trị của “sức khỏe”. Vậy bạn hãy thay đổi lối sống, lối sinh hoạt ngay bây giờ để phòng tránh bệnh tiểu đường.

Trước hết về chế độ ăn uống:
an-uong-doi-voi-nguoi-mac-tieu-duong

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau


- Trong một bữa ăn, tốt nhât nên đáp ứng đầy đủ thành phần trong mỗi bữa ăn gồm: arbohydrates, chất béo, protein, chất xơ. Nên ăn nhiều rau, ăn ít các loại thịt đỏ, không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin và khoáng chất bằng thuốc khi chế độ ăn thiếu những chất này. Với những người bị tiểu đường thì chế độ ăn uống còn phụ thuộc vào cân nặng, mức độ lao động, do đó chế độ ăn của mỗi bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) cũng khác nhau. Người bệnh ĐTĐ cần phải hạn chế tối đa bia rượu. Nên tham khảo thêm bài viết chế độ ăn cho người tiểu đường.

- Nên ăn uống đầy đủ các bữa ( sáng, trưa, tối). Với người ĐTĐ; Tiểu đường tuýp 2 không nhất thiết phải chia làm nhiều bữa nhưng với những người đang tiêm insulin có thể chia làm 5 bữa (3 bữa chính và 2 bữa phụ).

- Người ĐTĐ hạn chế các loại thức ăn hấp thu chậm như cơm, bún, phở, bánh mỳ,… Tránh các thức ăn có lượng đường hấp thu nhanh như chè, bánh ngọt, nước ngọt, sữa đặc,… Mà nên ăn nhiều rau chứa nhiều chất xơ.

Sau đó là về chế độ luyện tập:

tap-luyen- cho-nguoi-tieu-duong

tập thể dục thường xuyên giúp hạ đường huyết


- Có thói quen duy trì chế độ luyện tập hàng ngày. Nên tập luyện 30 phút mỗi ngày. Trước khi đi tập cần chuẩn bị giày dép chuyên dụng dành cho người bệnh; nên đo đường huyết trước khi đi tập. Nếu đo bằng máy đo đường huyết, chỉ số đường huyết là 14mmol/L (252mg/dl), có nhiễm ceton thì không nên tập. Khi đường huyết < 6mmol/L (108mg/dl) có thể ăn thêm 15g carbohydrate. Luôn có sẵn nguồn đường để xử trí hạ đường huyết như nước ngọt, kẹo.

- Cần tập luyện những bài tập nhẹ nhàng không gây chấn thương, không hoạt động nặng tránh làm tổn thương đến cơ thể.

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người