• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Tìm hiểu rõ hơn về bệnh tiền đái tháo đường

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường là không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường là không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin. Chất béo dư thừa - đặc biệt là mỡ ở vùng bụng và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của tiền tiểu đường.

Điều rõ ràng là những người có tiền tiểu đường không phải là chuyển hóa đường (glucose) thích hợp. Điều này làm đường tích tụ lên trong máu thay vì làm công việc bình thường của nó trong thúc đẩy các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

Ảnh minh họa

Hầu hết đường trong cơ thể đến từ các loại thực phẩm ăn, đặc biệt là thực phẩm có chứa carbohydrates. Bất kỳ thực phẩm có chứa carbohydrates có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, không chỉ là loại thực phẩm ngọt.

Trong quá trình tiêu hóa, đường đi vào máu và với sự giúp đỡ của insulin sau đó được hấp thu vào tế bào của cơ thể để cho năng lượng.

Insulin là hormone từ tuyến tụy, tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Khi có tiền tiểu đường, quá trình này bắt đầu làm việc không đúng. Thay vì vào các tế bào, đường tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với insulin hoặc cả hai.

Các triệu chứng tiền đái tháo đường

Thông thường, tiền tiểu đường không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Vùng bị tối của da, một tình trạng gọi là rối loạn sắc tố da, là một trong số ít các dấu hiệu của tiền tiểu đường. Các khu vực thường có thể bị ảnh hưởng bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.

Các biến chứng của tiền tiểu đường

Tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 là hậu quả nghiêm trọng nhất của tiền tiểu đường không được điều trị.

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

Tăng huyết áp.

Cholesterol cao.

Bệnh tim.

Đột quỵ.

Bệnh thận.

Mù.

Cắt cụt chi.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người