• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ

Những phụ nữ trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ do chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để chẩn đoán chính xác bệnh?

Tôi làm nghiệm pháp dung nạp glucoso khi có thai được 29 tuần. Kết quả 3 lần thử máu trước và sau khi uống 75g glucose như sau: M0: 5,0 mmol/L M1: 10,4 mmol/L M2: 8,2 mmol/L Trong khi đó, xét nghiệm glucose máu khi đói của là 4,1 mmol/L. Xét nghiệm glucose máu sau khi ăn 1h là 5,3 mmol/L. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, với các kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose và kết quả xét nghiệm glucose máu trên thì đường huyết của tôi có bình thường không có phải là tôi bị tiểu đường thai kỳ hay không? Trong thời kỳ mang thai tôi không ăn nhiều ăn cơm, cũng không ăn bánh kẹo, ăn hoa quả nhiều nhưng không ăn ngọt. 32 tuần tôi tăng 10kg so với khi chưa có bầu. Cân nặng thai nhi rất bình thường (thai 32 tuần nặng 1,6kg). Mong được bác sĩ tư vấn, xin cảm ơn!

(Nguyễn Trang -26 tuổi, Hà Nội)

Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Chào bạn:

Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ:  

- Khi thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống, các kết quả ở thai phụ bình thường và tiểu đường thai nghén được thể hiện ở Bảng1:

   Bảng 1. Tiêu chuẩn chẩn tiểu đường thai nghén bằng nghiệm pháp dung nạp glucose (uống 75 g glucose)

Các thời điểm thử nghiệm

Mức độ glucose máu (mmol/L)

Khi đói

> 5,1

1 giờ sau khi uống glucose

> 10,0

2 giờ sau khi uống glucose

> 8,5


Theo tiêu chuẩn của Nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường và thai nghén Quốc tế IADPSG (International Association of Diabetes and Pegnancy Study Groups) [4] và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ADA (American Diabetes Association).

- Nếu glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L thì thai phụ bị tiểu đường lâm sàng.

- Nếu một hoặc nhiều hơn các thông số ở bảng 2 lớn hơn giá trị nêu trên là tiểu đường thai nghén.

- Ở thai phụ bình thường, cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên.

Trường hợp của bạn có chỉ số đường máu sau 1 giờ làm nghiệm pháp cao hơn giới hạn cho phép, nên có thể chẩn đoán tiểu đường thai nghén, tuy nhiên ngưỡng đường vượt không quá cao kèm theo đường máu đói nằm trong giới hạn bình thường, nên hướng điều trị chủ yếu là chế độ ăn và theo dõi kỹ chỉ số đường máu. Quan trọng nhất là hạn chế đồ ngọt, đồng thời cần kiểm tra và khám định kỳ thường xuyên để kiểm soát đường máu ổn định. 

Chúc bạn có một kỳ mang thai khỏe mạnh.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người