• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

4 cách giúp phụ huynh chẩn đoán bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ

Bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà nó đang có nguy cơ trẻ hóa về độ tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh cần có kiến thức về phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường để có kiến thức tốt nhất trong việc chăm sóc con cái mình.

Các triệu chứng tiểu đường ở trẻ nhỏ

Theo một thống kê thì tỷ lệ trẻ nhỏ bị tiểu đường chiếm 10-15% tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Trẻ bị tiểu đường thường gặp ở độ tuổi từ 5-7 tuổi; từ 11-13 tuổi và cả ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ gồm:

- Trẻ có thể bắt đầu đái dầm, trở nên cáu kỉnh và hành động bất bình thường hoặc quá mệt mỏi.

- Trẻ nhỏ bị khó chịu ở bụng là triệu chứng rất phổ biến mà các bậc phụ huynh cần để mắt tới.

-  Giảm cân, mặc dù có thể quan sát được khi theo dõi bằng biểu đồ cân nặng tuy nhiên có những gia đình có thể không nhận thấy sự thay đổi này ở con cháu mình.

-  Một đặc điểm nổi bật khác của bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ là khát nước. Một vài phụ huynh có nói với các bác sỹ chuyên khoa là con của họ uống rất nhiều nước mà vẫn không hết khát!

- Các triệu chứng khác bao gồm da khô, mắt mờ và vết thương chậm lành. Đặc biệt là trẻ nhỏ bị tăng đường huyết với nồng độ glucose trong máu và glucose trong nước tiểu tăng cao.

trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc đái tháo đường

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc đái tháo đường

4 cách chẩn đoán bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ mà cách bậc phụ huynh nên lưu ý

Cách 1

Những gia đình có tiền sử ông bà hay cha mẹ mắc bệnh tiểu đường thì những đứa trẻ trong gia đình đó cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cách 2

Quan sát và xét nghiệm là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác tiểu đường ở trẻ em. Nếu trẻ nhỏ có biểu hiện thừa đường trong nước tiểu, thừa cân, hoặc có biểu hiện các triệu chứng của hạ đường huyết thì phương pháp tốt nhất là xét nghiệm dung nạp glucose. Các xét nghiệm nước tiểu sẽ cho thấy glucose dương tính chỉ khi bệnh tiểu đường thực sự rõ ràng. Xét nghiệm nước tiểu âm tính với glucose không nhất thiết có thể loại trừ căn bệnh đái tháo đường, cũng như xét nghiệm cho kết quả dương tính cũng không nhất thiết cho thấy đã bị tiểu đường. Thừa đường trong thận, không liên quan đến bệnh tiểu đường, cũng có thể dẫn đến có glucose trong nước tiểu.

Cách 3

Xét nghiệm dung nạp glucose trong lúc đói ở trẻ nhỏ giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường

Xét nghiệm dung nạp glucose trong lúc đói ở trẻ nhỏ giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường

Kiểm tra đường huyết lúc đói có thể bỏ qua những chẩn đoán tiền tiểu đường và đã bỏ qua đến 85% trẻ em có xét nghiệm dung nạp glucose không bình thường bị tiểu đường không triệu chứng. Xét nghiệm dung nạp glucose 4 giờ đã được cho thấy là phương pháp xét nghiệm thành công nhất cho việc chẩn đoán tiền tiểu đường, trong khi xét nghiệm dung nạp glucose 6-giờ là hữu ích hơn cho chẩn đoán hạ đường huyết.

Cách 4

Dựa trên các tiêu chuẩn được thiết lập cho trẻ em bình thường không bị tiểu đường, hoặc các lứa tuổi khác nhau, các tiêu chí cho việc chẩn đoán tiền tiểu đường là hai hoặc nhiều hơn biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, sự tiêu chuẩn hóa lượng thức ăn trước khi xét nghiệm có thể là quan trọng và những người chuẩn bị cho xét nghiệm này nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện theo các hướng dẫn về chế độ ăn được cung cấp bởi bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thì chưa có phương pháp xét nghiệm tiểu đường nào chính xác để áp dụng.

Trên đó là các cách chẩn đoán bệnh tiểu đường mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm chăm sóc con cái mình. Nếu thấy những bất thường ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên đưa con mình tới các cơ sở chuyên khoa Nội tiết để khám và điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa biến chứng tiểu đường cho con mình xảy ra.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người