• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Những lưu ý về bệnh tiểu đường ở trẻ em các mẹ nên biết

Những biểu hiện bệnh tiểu đường ở trẻ em cũng giống như biểu hiện ở người lớn. Chúng có biểu hiện như : Khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi, giảm cân. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác ở trẻ ( đau bụng, đau đầu, có vấn đề cách cư xử hành vi khác thường).

Bệnh tiểu đường ở trẻ em hay chính là bệnh tiểu đường tuýp 1, đối tượng mắc phải thường là trẻ em dưới 16 tuổi chiếm từ 90 ->95%. Đây là loại tiểu đường có diễn biến rất phức tạp khó điều trị nhất trong các dạng tiểu đường do tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin nên phải dùng insulin để điều trị. Chính vì vậy cha mẹ cần nhận biết sớm ra con em mình có mắc phải bệnh tiểu đường hay không để giúp cho quá trình điều trị tiến triển tốt hơn. Dưới đây là các biểu hiện bệnh tiểu đường ở trẻ em mà các bậc cha mẹ nên biết.

Biểu hiện bệnh tiểu đường ở trẻ em chúng ta có thể nhận biết một cách dễ dàng trong đa số trường hợp tiểu đường ở trẻ em là khởi phát đột ngột và cấp tính với các triệu chứng : đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và gầy sút cân. Nhưng có nhiều khi những trẻ nhỏ không thể tự nhân biết rằng chúng có uống nhiều và tiểu nhiều hay không. Chúng ta có thể nhận biết điều đó bằng cách quan sát xem trẻ có hay phải dậy đi tiểu ban đêm so với bình thường hay không. Nếu có chứng tỏ là trẻ đã có biểu hiện của tiểu nhiều.

tỉ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng

Tỉ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng

Nhiều trẻ phải đi khám bệnh vì dấu hiệu gầy sút cân trong một thời gian ngắn. Đó là một biểu hiện rất hay gặp ở trẻ mắc bệnh tiểu đường mà chúng ta cần phải lưu tâm để nhận biết sớm bởi vì nếu trong điều kiện phát triển bình thường thì trẻ phải tăng cân

- Một số trường hợp không phát hiện sớm do không có các triệu chứng đặc hiệu cũng như gia đình không biết cách nhận biết, trẻ bị bệnh có thể phải đi khám bệnh vì giảm thị lực hoặc chậm lớn, chậm dậy thì và khi đó mới phát hiện ra bệnh tiểu đường . Để chẩn đoán chính xác trẻ có bị bệnh tiểu đường hay không thì quan trọng nhất là phải xét nghiệm đường máu (ít nhất từ 2 lần trở lên) với tiêu chuẩn là :

+ Đường máu khi đói ≥ 7,0 mmol/l

+ Hoặc đường máu bất kỳ ≥ 11,1 mmol/l.

kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ

Kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ bằng chế độ ăn phù hợp

Liệu pháp điều trị insulin vẫn là tối ưu nhất cho các trường hợp trẻ em bị mắc tiểu đường typ 1. Tuy nhiên, không thể tự mua inslin mà tiêm cho trẻ, sẽ rất nguy hiểm, việc chỉ định liều lượng, hướng dẫn cách tiêm cũng như cách kiểm tra đường máu phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Đặc biệt khi tiêm insulin cho trẻ tại nhà cần có máu kiểm tra đường huyết tại nhà, tốt nhất là hàng tuần nên kiểm tra đường máu 4 mẫu trong 1 ngày (thường là cuối tuần).

Ngoài ra cần đinh kỳ kiểm tra các xét nghiệm HbA1c, chức năng thận và soi đáy mắt để phát hiện sớm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Một điểm cần lưu ý về chế độ ăn của trẻ bị mắc bệnh tiểu đường đó là không nên ăn kiêng như người lớn mà cần ăn đầy đủ chất vì trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em là căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm có diễn biến phức tạp khó điều trị vì phải tiêm insulin hàng ngày gây đau đớn cho trẻ. Chính vì vậy để có hướng điều trị tốt nhất các bậc phụ huynh cần chú ý đến sức khỏe con em mình để sớm phát hiện ra bệnh.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người