• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường ở trẻ em và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tiểu đường ở trẻ em không chỉ là mối bận tâm của gia đình mà còn là vấn đề của toàn xã hội. Nhiều người cho rằng chỉ có người lớn mới bị bệnh này, đó là hoàn toàn sai lầm. Ai cũng có thể bị mắc bệnh này vì bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên và ở trẻ em phần lớn là do di truyền.

Tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ em còn gọi là tiểu đường tuyp 1, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ insulin. Insulin là loại hormone (hoóc-môn) cho phép cơ thể sử dụng đường làm năng lượng.

Ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết tăng nhưng cơ thể không sử dụng được do thiếu hụt insulin.

Tiểu đường và nguyên nhân gây bệnh

Tiểu đường là bệnh nội tiết khá phổ biến do thiếu một phần hoặc thiếu toàn bộ insulin ở tuyến tuỵ. Từ thiếu hụt insulin gây nên rối loạn chuyển hoá các chất, trong đó chủ yếu là chuyển hoá glucose và làm xuất hiện đường máu cao. Khi đường máu cao dẫn đến đái ra đường qua nước tiểu, gọi là bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường mang yếu tố di truyền. Trong gia đình nếu có bố hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc rất cao. Trẻ bị bệnh sẽ phải tiêm hocmon insulin suốt đời, do vậy, tiểu đường ở trẻ còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin.

Nguyên nhân gây bệnh: do chế độ ăn uống quá nhiều dinh dưỡng; ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, nhiệt độ, độ ẩm; do nhiễm virus hoặc do các bệnh lý khác... làm ảnh hưởng, gây tổn thương tuyến tuỵ khiến tuyến tuỵ không thể tiết ra insulin.

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ

Triệu chứng tiểu đường ở trẻ em

Khi trẻ mắc bệnh này, thường các dấu hiệu trong giai đoạn đầu rất khó nhận biết, trẻ chỉ khát nước nhiều, hay đói, tiểu nhiều và sụt cân nhanh. Các dấu hiệu như: co giật, hôn mê, nhiễm trùng, lơ mơ, thở nhanh, đau bụng, mất tri giác thường xuất hiện khi bệnh đã trở nặng. Việc phát hiện tiểu đường ở trẻ thường rất tình cờ khi làm xét nghiệm hoặc trẻ đang được điều trị trị cho một bệnh khác. Với trẻ, nếu bị tiểu đường lại càng nguy hiểm bởi trẻ chưa ý thức được hành vi trong việc tự bảo vệ, các dấu hiệu bệnh không rõ ràng và đặc biệt trẻ rất khó tự kiểm soát được các cơn “ thèm ăn “ của mình.

trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc chẩn đoán ĐTĐ ở trẻ em không đơn giản. Người lớn ít nghĩ đến trẻ mắc bệnh này, nên không đưa trẻ đi khám. Chính vì vậy, khi nghi ngờ trẻ em (nhất là với trẻ béo phì) bị ĐTĐ, cần đưa bé đến ở bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Một khi đã xác định chắc chắn là ĐTĐ thì việc điều trị có thể phức tạp, nhất là đối với trẻ mắc ĐTĐ dạng 2. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, còn phải tuân theo chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt.

Với trẻ bị ĐTĐ dạng 1, trong chế độ ăn uống hằng ngày vẫn như bình thường, chỉ cần hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, tinh bột và mỡ động vật. Với trẻ mắc bệnh thuộc dạng 2 thì năng lượng, tinh bột trẻ ăn hằng ngày cần được tính toán chặt chẽ hơn. Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày vì ăn quá nhiều trong một bữa sẽ làm cho đường huyết tăng cao; đồng thời cần thường xuyên kiểm tra nồng độ đường trong máu của trẻ để có giải pháp thích hợp.

Các thực phẩm như bắp, khoai sọ, các loại rau xanh như bắp cải, rau cần, rau muống, trái cây chín ít ngọt như thanh long, bưởi, cam, táo ta, lê, mận nên bổ sung hằng ngày để cung cấp vitamin và chất khoáng cho cơ thể trẻ. Bên cạnh đó, việc vận động cơ thể, tập thể dục, cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, nhất là trẻ béo phì.

Biến chứng của tiểu đường không khác nhau giữa người trẻ và người lớn tuổi, tuy nhiên với trẻ em thường chỉ thấy xuất hiện biến chứng ở trẻ lớn (trên 10 tuổi) do tiểu đường đã tiến triển nhiều năm. Do vậy việc phát hiện và kiểm soát tốt tiểu đường là phương pháp duy nhất giúp trẻ vẫn phát triển khỏe mạnh.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người