• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường type 1 sống được bao lâu

Nguy hiểm hơn gấp nhiều lần đái tháo đường type 2, đái tháo đường type 1 là dạng bệnh bẩm sinh, không thể phòng tránh bằng dinh dưỡng hay tập luyện. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1 phải chung sống với chúng cả đời và nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường type 1 sống được bao lâu ?

Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Tiểu đường type 1 là dạng bệnh do tuyến tụy bị phá hủy, không có khả năng sản xuất insulin- một nội tiết tố giúp chuyển hóa đường thành năng lượng. Nếu không có insulin lượng đường trong máu tích trữ ngày một nhiều dẫn đến phá hủy các mạch máu và dây thần kinh khiến người bệnh có thể bị mù mắt, tổn thương tim mạch, rối loạn thần kinh….

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong máu của người bệnh có một kháng thể protein bất thường. Chúng tấn công và phá hủy tuyến tụy.

Gen gây bệnh tiểu đường type 1 có nhiễm sắc thể số 11 giống nhau Khi chúng tiếp xúc hoặc nhiễm một số virus như quai bị, Coxakies virus hay các độc chất trong môi trường sẽ hình thành nên kháng thể protein bất thường phá hủy tuyến tụy.Mặc dù chỉ khoảng 10% số người tiểu đường mắc tiểu đường loại 1 này song họ sẽ phải chấp nhận việc dùng insulin hằng ngày cho đến cuối đời.

Bệnh tiểu đường type 1 sống được bao lâu ?

Đối tượng thường mắc tiểu đường type 1 là trẻ em và những người trưởng thành dưới 30 tuổi.

Khi biết mình mắc tiểu đường type 1, hầu hết bệnh nhân đều thắc mắc họ còn sống được bao lâu nữa. Hiệp hội Tiểu đường quốc tế cho biết phụ nữ mắc tiểu đường type 1 có khả năng tử vong cao hơn gấp 13 lần phụ nữ không mắc bệnh. Nam giới với sức đối phó tốt hơn khả năng đó là 5 lần. Tỷ lệ tử vong ở người tiểu đường type 1  da trắng cũng thấp hơn người da đen. Người da trắng mắc bệnh này sống được 30 năm chiếm 82% trong khi chỉ có 52% người da đen làm được điều này

Trong cuốn “50 bí mật của người sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường” xuất bản năm 2007 (Sheri R. Colberg và Steven V. Edelman, NXBAvalon Publishing Company), kỷ lục sống lâu nhất với bệnh tiểu đường type 1 thuộc về James William Quander. Ông sinh năm 1918 tại Washington, D.C, mắc bệnh tiểu đường type 1 năm 1924 (khi mới được 6 tuổi). Ông James William Quander thọ 80 tuổi và chung sống với bệnh đái tháo đường type 1 được 74 năm (mất ngày 9 tháng 10 năm 2004).

Tuy nhiên ở nước ta, tỷ lệ người tiểu đường sống được trên 50 năm còn khá hiếm. Hiện nay, nhờ vào những tiến bộ y khoa cũng như công nghệ điều trị bệnh tiểu đường type 1 đã có thể kéo dài thời gian sống hơn trước kia rất nhiều.

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người