• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường đang là căn bệnh giết người thầm lặng bởi số người mắc bệnh rất lớn trong khi các triệu chứng thì không rõ ràng. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh đái tháo đường.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Tiểu nhiều: Người bệnh thường xuyên phải vào nhà vệ sinh để thải lượng glucozo thoát ra khỏi máu do thận yếu, thường xảy ra khá nhiều vào ban đêm.
 
Hay bị khát nước: Thậm chí lúc nào người bệnh cũng có cảm giác khát nước. Người bệnh có cảm giác này vì cơ thể cần bổ sung thêm nước, tiểu nhiều và hay khát nước thường gắn liền với nhau vì vậy người bệnh cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh lượng đường trong máu.
sut-can-la-bieu-hien-cua-benh-tieu-duong
Giảm cân là biểu hiện của bệnh tiểu đường
 
Bị sụt cân: Nhiều người bệnh bị giảm cân trầm trọng chỉ trong vòng 2-3 tháng. Do lượng đường trong máu cao, hocmon insulin không nhận được glucozơ vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein trong cơ bắp bị phá hủy làm nguồn năng lượng thay thế. Thận cũng phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa, làm tốn thêm calo.
 
Hay cảm thấy đói: Khi lượng đường trong máu giảm xuống, cơ thể người bệnh “hiểu lầm” là bị đói và cần thêm đường để tế bào hoạt động.
 
Ngứa và khô da: Đặc biệt là vùng da ở những vùng kín như cổ hoặc nách. Đây có thể là do trong cơ thể người bệnh đã có một quá trình kháng insulin xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu không cao. Khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.
 
Vết thương lâu lành: Nhiễm trùng, chảy máu hoặc vết thương bầm tím lâu bị lành. Nguyên nhân là do mạch máu bị hư hỏng vì quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh mạch và động mạch, làm máu khó lưu thông đến các vùng khác của cơ thể để điều trị lành vết thương.
 
Nhiễm nấm men: Theo nhận định từ các chuyên gia, đái tháo đường là một trạng thái ức chế miễn dịch nên rất nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng, phổ biến nhất là nấm men, vì loại nấm này phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị nhiễm nấm men ở âm đạo.
 
Mệt mỏi và khó chịu: Khi lượng đường trong máu cao, bệnh càng nặng càng làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và người bệnh dễ bị cáu kỉnh.
met-moi-dau-hieu-cua-benh-tieu-duong
Luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi khó chịu
Khi lượng đường trong máu cao, bệnh càng nặng càng làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và người bệnh dễ bị cáu kỉnh.
Giảm thị lực: Giảm thị lực khá phổ biến ở người bệnh đái tháo đường trong giai đoạn sau của bệnh. Lượng đường cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ thay đổi, làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn được bị méo mó, đôi khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, triệu chứng này mất đi, nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể bị mù lòa.
 
Thường xuyên bị ngứa ran hoặc tê: Hay gặp nhất ở chân và tay. Một số người bệnh ngoài ngứa, tê còn thêm dấu hiệu bị sưng nữa. Nếu lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm các dây thần kinh bị tổn hại vĩnh viễn.
 
 
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người