• Trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Vết bầm tím xuất hiện trên da có thể bạn đã bị tiểu đường

Khi phát hiện các vết bầm tím trên da, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe luôn nhé. Có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc bệnh ung thư máu.

Vào một ngày, bạn bỗng nhiên thấy xuất hiện những vết bầm tím trên cánh tay, đùi, chân…. Nghĩ mãi, bạn không nhớ là mình có va chạm vào đâu không và đôi khi còn cảm thấy không đau ở vị trí này.

Những vết bầm tím là một chấn thương da do các mạch máu ở da bị tổn thương hay vỡ. Theo đó, hồng cầu thoát ra khỏi thành mạch và gây nên các mảng bầm đen, vàng, xanh dương mà y học gọi là tình trạng xuất huyết dưới da.

Thông thường, các vết bầm trên da là lành tính và biến mất sau một vài tuần. Tuy nhiên, bạn cũng không nên coi thường bởi có thể đó là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra các vết bầm tím trên cơ thể mà bạn chưa biết.

Bệnh tiểu đường

Nếu bạn thường xuyên thấy sự xuất hiện của các vết bầm trên một số bộ phận nhất định trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân thì có khả năng bạn bị bệnh tiểu đường.

Đây được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh. Tình trạng này xảy ra vì một mao mạch bị chảy máu do các mạch máu, da và dây thần kinh quá yếu.

Rối loạn máu

Với người mắc bệnh chảy máu kéo dài, máu khó đông, chỉ cần một va chạm nhẹ cũng có thể gây ra các vết bầm tím.

Hơn nữa, vết bầm không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu. Do đó, nếu thấy tình trạng này xảy ra thường xuyên, hãy đi khám bác sĩ để cho phương pháp điều trị kịp thời.

Lão hóa

Trong quá trình lão hóa, cơ thể sản xuất collagen giảm và lớp chất béo bảo vệ da bị mất dần. Sau tuổi 60, cơ thể có thể xuất hiện các vết bầm tím không lý do hoặc dù chỉ ấn nhẹ lên da.

Thiếu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng trong việc điều trị lành vết thương và hình thành collagen. Thiếu vitamin C làm cho mạch máu nhỏ bị vỡ, gây ra các vết bầm tím.

Thuốc

Nếu dùng quá liều một số thuốc như aspirin, thuốc tránh thai, steroid... bạn cũng có thể thấy sự xuất hiện những vết bầm trên da.

Xuất huyết do bệnh da liễu

Khi mắc căn bệnh này, bạn sẽ không phải lo lắng khi thấy máu rỉ từ các mao mạch nhỏ dẫn đến hàng nghìn vết bầm tím nhỏ, có thể gây ngứa. Tiếp đó là hãy dùng kem chống nắng hoặc thuốc bôi theo đơn của bác sĩ.

 

  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Lương y Nguyễn Thị Phú chuyên điều trị bệnh tiểu đường
Lưu ý: (*) Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người